Theo Daily Mail (Anh), ông Kim Il-sung, kẻ độc tài đầu tiên của Triều Tiên đã cấp cho thành viên phe cánh của mình mỗi người một khẩu súng lục mạ bạc và nói với họ, nếu sau khi mình qua đời mà người con Kim Jong-il của ông ta có ý đồ muốn cải cách Triều Tiên thì hãy giết chết Kim Jong-il.

Trong một cuốn sách mới của ông Ra Jong-yil, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc mới xuất bản đã tiết lộ, cha của Kim Jong-il (ông nội của Kim Jong-un) đã lệnh cho quan chức Triều Tiên nếu người kế tục sự nghiệp của ông ta có ý đồ đưa Triều Tiên thoát khỏi chế độ Stalin thì lập tức giết chết.

Ông Ra Jong-yil chia sẻ, kế hoạch của ông Kim Il-sung là tin tình báo họ thu được từ một nhân sĩ am hiểu nội tình Bình Nhưỡng. Theo kế hoạch, ông Kim Il-sung cấp cho thành viên phe cánh của mình mỗi người một khẩu súng lục mạ bạc và nói với họ, nếu sau khi mình qua đời mà người con Kim Jong-il của ông ta có ý đồ muốn cải cách thể chế của Triều Tiên thì hãy âm thầm tìm cách giết chết Kim Jong-il.

Cái chết bất ngờ của ông Kim Jong Il tháng 12/2011

Ông Ra Jong-yil chia sẻ với The Telegraph (Anh): “Kim Il-sung học được bài học từ kinh nghiệm của Liên Xô. Nếu như (quốc gia) bắt đầu cải cách chỉnh đốn hoặc có sự can thiệp không bình thường vào hệ thống thì hệ thống khó tránh khỏi sụp đổ, ông ta không muốn chuyện này xảy ra.”

Cũng theo sách “Con đường của Jang Sung-taek: người ngoại quốc phản bội” (The Path Taken by Jang Song-thaek: A Rebellious Outsider) của ông Ra Jong-yil, ông Kim Jong-il từng có ý định không cho Kim Jong-un kế tục sự nghiệp của mình. Theo đó, ông Kim Jong-il từng muốn Triều Tiên nằm dưới sự cai trị của một Ủy ban gồm 10 người. Nhưng vào tháng 12/2011 ông ta đã bất ngờ qua đời, vì thế kế hoạch này không thể thực hiện được.

Tên cuốn sách do người dượng Jang Sung-taek của Kim Jong-un đặt. Ông Jang Sung-taek từng là người giúp Kim Jong-un lên nắm quyền, nhưng lại bị Kim Jong-un hành quyết vào tháng 12/2013.

Liên Hiệp Quốc lên án tội ác của Kim Jong-un

Một kết luận điều tra vào năm 2014 chỉ ra, vì chính sách cai trị hà khắc bằng cực hình, bỏ đói và giết hại đồng loại nên Kim Jong-un phải đối diện án chế tài của cộng đồng quốc tế.

Báo cáo viên Marzuki Darusman về vấn đề Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc nói: “Ngoài việc liên tục gây áp lực chính trị để răn đe Triều Tiên, để họ nới lỏng áp bức nhân quyền, hiện Liên Hiệp Quốc phải truy cứu trách nhiệm hình sự của người lãnh đạo Triều Tiên này.”

Bản báo cáo vào năm 2014 khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải suy nghĩ đến vấn đề đưa Kim Jong-un ra Tòa án Hình sự Quốc tế về tội ác chống lại loài người.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chỉ có 15 thành viên, có thể gửi Báo cáo về tình hình Triều Tiên cho Tòa án Hình sự Quốc tế. Nhưng quan chức ngoại giao này nói, kế hoạch này có thể sẽ bị Trung Quốc cản trở.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: