Theo Reuters, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ra thông cáo tuyên bố nhóm này là thủ phạm gây ra các vụ tấn công bằng bom và súng ở Jakarta, thủ đô của Indonesia hôm thứ Năm (14/1).

Các chiến binh của vương quốc Hồi giáo (caliphate) ở Indoneisa đã tấn công một nơi tụ họp của liên minh những kẻ thập tự chinh, những kẻ chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Jakarta,” IS thông báo trên mạng xã hội, nói thêm rằng 15 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, tin chính thức từ giới chức Indonesia cho biết có bảy người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân và năm kẻ tấn công. 20 người bị thương, trong đó có một số là người nước ngoài.

Ảnh: Facebook
Hiện trường một trong những vụ nổ tại Jakarta vào ngày hôm qua (14/1). (Ảnh: Facebook)

Các vụ tấn công tập trung vào trung tâm mua sắm Sarinah nổi tiếng của Indonesia và gần các văn phòng Liên Hiệp Quốc và tòa nhà chính phủ.

Giới chức mô tả đây là âm mưu bắt chước các vụ tấn công tại Paris.

Đại sứ quán Việt Nam nằm cách nơi này khoảng 1km.

Chưa có công dân Việt Nam nào báo tin bị thương vong trong các vụ nổ.

Cảnh sát đã mất 3 giờ để kết thúc đấu súng sau khi những kẻ tấn công tự kích nổ bom trên người.

Ảnh : Facebook
Cảnh sát Indonesia bao vây hiện trường một trong những nơi bị tấn công ở Jakarta. (Ảnh: Facebook)

Hãng tin Aamaq nói các tay súng IS đã tấn công nhắm vào người nước ngoài và cảnh sát. Một trong hai thường dân thiệt mạng là người Canada.

Ông Tito Karnavian, cảnh sát trưởng Jakarta, nói một công dân Indonesia Bahrun Naim, được cho là đang ở Syria, là người đã lên kế hoạch vụ tấn công này.

Ảnh: Facebook
Cảnh sát Indonesia đang đấu súng căng thẳng với những kẻ tấn công ở Jakarta. (Ảnh: Facebook)

Mặc dù không có nhiều người thiệt mạng nhưng mức độ táo bạo của những kẻ tấn công cho thấy một kiểu khủng bố hoàn toàn mới ở một quốc gia có phần đông dân số Hồi giáo được coi là ôn hòa như Indonesia.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên ở Jakarta kể từ khi xảy ra vụ đánh bom vào các khách sạn Marriot và Ritz năm 2009.

Cảnh sát Jakarta đã được cảnh báo về nguy cơ tấn công nhưng dường như vụ này không giống các vụ đã từng xảy ra tại đây.

Trước đó hồi tháng 12/2015, Tổng Chưởng lý Úc George Brandis từng có mặt ở Jakartar để cảnh báo chính phủ Indonesia về việc IS đang muốn xây dựng một “đế chế phương xa” ở nước này.

Minh Trí tổng hợp