Theo Reuters, truyền thông Iran đưa tin Tehran đã tạm giữ hai tàu hải quân Mỹ và 10 thủy thủ tại vịnh Ba Tư vào ngày hôm qua (12/1/2016), với cáo buộc xâm nhập lãnh hải bất hợp pháp.

Hãng thông tấn Fars cho biết vị trí mà lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ hai chiếc tàu này cách đảo Farsi gần 2 km, nằm trong vùng lãnh hải của Iran.

Theo tin từ Fars, các quan chức Mỹ và Iran đang thương lượng để trả tự do cho các thủy thủ, gồm 9 nam và 1 nữ trên hai tàu hải quân Mỹ đang bị tạm giữ. Đây là hai tàu tuần tra tốc độ cao, dài 11,5 m, thường được hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng để tuần tra trên sông hoặc ven biển.

CNN dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo từ phía Iran rằng các thủy thủ an toàn và họ sẽ sớm được cho phép tiếp tục hành trình.” Một quan chức Mỹ khác cũng khẳng định Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đảm bảo với Ngoại trưởng John Kerry rằng các thủy thủ Mỹ sẽ được cho phép tiếp tục cuộc hành trình, nhưng chưa rõ thời điểm họ sẽ được thả.

Một quan chức quốc phòng cao cấp nói rằng Mỹ đã mất liên lạc với hai chiếc tàu này khi chúng đang trên đường đi từ Kuwait đến Bahrain, mà không rõ lý do.

Vụ việc này xảy ra chỉ vài ngày trước khi thời hạn lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với Iran được dỡ bỏ theo thỏa thuận về chương trình hạt nhân.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: