Theo Reuters, Iran vừa công bố sẽ mua hơn 160 máy bay do châu Âu sản xuất, gồm 8 chiếc máy bay dân dụng cỡ lớn, vào ngày hôm qua (24/1). Đồng thời, nước này cũng có ý định mua các máy bay do hãng Boeing của Mỹ sản xuất.

Bộ trưởng Giao thông Abbas Akhoondi đã tuyên bố như trên tại Hội nghị Hàng không Iran tổ chức tại Tehran vào ngày hôm qua (24/1), với sự tham dự của 300 người đại diện cho các hãng hàng không, nhà cung cấp, công ty cho thuê tài chính và ngân hàng.

Đây được xem là động thái giao dịch đầu tiên của Iran với các nước phương Tây sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế với nước này hồi tuần trước.

Tuyên bố trên mở ra cơ hội tiềm năng cho các nhà cung cấp đối với thị trường Iran vào thời điểm ngành công nghiệp phải đối mặt với những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

Iran cho biết nước này sẽ ưu tiên phát triển nâng cấp hãng hàng không quốc gia Iran Air, nhưng đồng thời cũng sẽ hỗ trợ các hãng hàng không tư nhân trong nước.

Các quan chức cấp cao của Iran nói với các phái đoàn tham dự hội nghị CAPA rằng Iran đã chốt thỏa thuận mua 127 chiếc máy của hãng sản xuất Airbus, so với con số dự tính trước đây là 114 chiếc.

Ngoài ra, Iran cũng sẽ mua 40 chiếc máy bay ATR Turboprop của liên doanh Pháp – Ý ATR.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Asghar Fakhrieh Kashan nói với phóng viên Reuters rằng Iran cũng đồng ý mua 8 chiếc máy bay dân dụng cỡ lớn Airbus A380, dự kiến sẽ giao hàng vào năm 2019. Iran cũng dự định mua 16 chiếc máy bay Airbus A350, dòng máy bay tiết kiệm nhiên liệu với khả năng bay đường dài đời mới nhất.

Vì thời gian chờ để nhận bàn giao các máy bay mới khá lâu nên Iran cũng đang tìm mua 4 chiếc máy bay đường dài A340 cũ để đưa vào sử dụng ngay.

BBC dẫn nguồn tin từ truyền thông Iran cho biết giao dịch với hãng Airbus sẽ được ký kết chính thức khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới thăm Paris vào thứ Tư tuần này (27/1). Trong khi đó, Reuters cho hay phía Airbus đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, phù hợp với luật quốc tế và từ chối bình luận thêm.

Trang web airfleets.net, các máy bay thương mại của Iran có thời gian hoạt động trung bình 27 năm.

Trang web của hãng hàng không Iran Air cho biết hãng này hiện có 43 máy bay.

Truyền thông Iran dẫn lời Bộ trưởng Akhoundi nói rằng chỉ có 150 máy bay đang hoạt động trong tổng số hơn 250 chiếc máy bay của nước này. Ông cũng cho biết thêm rằng nhu cầu của Iran lên tới 500 máy bay các loại, và Iran đã lên kế hoạch sớm ký hợp đồng thực hiện việc mở rộng sân bay quốc tế Tehran.

Bên cạnh đó, Iran cũng đang cân nhắc đến việc mua máy bay do hãng Boeing của Mỹ chế tạo. Thứ trưởng Kashan nói với phóng viên Reuters rằng Iran đã sẵn sàng để mua ít nhất 100 chiếc máy bay của hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên, theo BBC, hồi tuần trước Boeing cho hay có rất nhiều “bước” cần tiến hành trước khi hãng này quyết định bán máy bay cho Iran.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: