Theo BBC, Hồng Kông và một số nơi tại châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đang trải qua đợt lạnh kỷ lục trong vòng 3 thập kỷ.

Tại Hồng Kông, nhiệt độ đã giảm còn 3 độ C, mức thấp nhất trong vòng 59 năm qua. Tháng 2/1957, nhiệt độ tại đặc khu hành chính này có lúc giảm xuống đến 2,4 độ C.

Trang web chính quyền đặc khu Hồng Kông thông báo, “Thời tiết rất lạnh và có gió tại Hồng Kông. Người dân nên mặc đồ ấm và tránh tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với những cơn gió lạnh.”

Tuy nhiên, một số người gan dạ đã mạo hiểm tham quan đỉnh núi Đại Mạo Sơn (Tai Mo Shan), đỉnh núi cao nhất tại Hồng Kông, trong thời tiết giá lạnh.

Một người cho biết: “Dự báo thời tiết cho thấy có thể sẽ có sương giá ở đây, vì vậy tôi đã thử đến xem sao. Lúc đầu trời không mưa, nhưng khoảng 4 giờ sáng thì trời đổ mưa khá lớn, vì thế tôi không thể đi xa hơn nữa.” Một người khác thì lạc quan hơn khi nói: “Nếu bạn mặc đủ đồ ấm thì cũng không đến nỗi nào.” Người thứ ba thì cho rằng “đây không phải là Hồng Kông”, bởi lẽ ra nhiệt độ tại Hồng Kông phải ấm hơn thế.

Trong khi đó, trang tin shanghaiist.com cho hay 52 người tại Đài Loan đã thiệt mạng trong đợt lạnh kỷ lục này. Nhiệt độ tại hòn đảo này đã xuống đến mức 4 độ C, mức thấp nhất trong vòng 44 năm qua, và có thể còn hạ xuống thấp hơn nữa. Tuyết đã rơi tại một số khu vực vùng cao ở Đài Loan.

Tại Trung Quốc, lần đầu tiên có tuyết rơi tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, kể từ năm 1929.

Hôm qua (24/1), toàn bộ 517 chuyến bay tại sân bay đảo Jeju ở Hàn Quốc đã bị hủy vì các đợt tuyết rơi lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ qua. Khoảng 60 chuyến bay trong ngày hôm nay (25/1) cũng sẽ bị hủy. Sự cố này khiến hàng ngàn hành khách đang bị mắc kẹt tại đây. BBC cho biết tuyết rơi dày đến 11 cm tại sân bay Jeju.

Tại Nhật Bản, hãng thông tấn Kyodo cho biết 5 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương vì các tai nạn có liên quan đến tình trạng thời tiết giá rét. Lần đầu tiên tuyết rơi trên đảo Amami, một hòn đảo nhiệt đới nằm cách thành phố Kagoshima khoảng 380 km về phía tây nam, trong vòng 115 năm qua.

Ban Mai tổng hợp