Theo Reuters, hôm thứ Ba (12/01/2016), phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đã gửi cảnh báo tới Bắc Kinh rằng Hải quân Nhật sẵn sàng trục xuất mọi tàu thuyền nước ngoài tiến vào vùng lãnh hải của Nhật với mục đích khác ngoài việc “đi lại thuần túy”.

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày hôm qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, xác nhận rằng Nhật Bản đã thông báo quyết định của mình cho Trung Quốc biết từ tháng 11/2015, sau vụ tàu Hải quân Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Quần đảo này do Nhật Bản quản lý, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo ông Suga, nếu tàu hải quân nước ngoài đi qua vùng biển Nhật Bản với những mục đích nằm ngoài việc đi lại đơn thuần thì Hải quân Nhật Bản sẽ lập tức hành động để buộc tàu ngoại quốc đó rời khỏi vùng biển Nhật Bản.

Trung Quốc đã có phản ứng lập tức đáp trả phát biểu của giới chức Nhật Bản. Cùng ngày 12/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố rằng Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, và nhắc lại lập luận cố hữu rằng quần đảo Điếu Ngư thuộc chủ quyền Trung Quốc từ lâu đời.

Hồi tháng 12/2015, một tàu hải cảnh Trung Quốc có trang bị tháp pháo, đã tiến vào vùng mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình ở phạm vi 12 hải lý quanh đảo Senkaku.

Gần đây hơn, hôm 8/1 vừa qua, hai chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc lại tiến vào khu vực nói trên, một trong hai chiếc có trang bị vũ khí.

Tin từ Tokyo cho thấy chính phủ Nhật Bản đang tỏ thái độ cứng rắn hơn trước việc Bắc Kinh thường xuyên cho tàu xâm nhập vùng biển quanh đảo Senkaku đang trong tranh chấp.

Trong khi đó Philippines, nước có tranh chấp chủ quyền biển Đông với Trung Quốc, vừa tuyên bố hiệp định tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ là hợp hiến.

Trong bối cảnh bị Trung Quốc lấn chiếm biển đảo, Manila đã ký kết một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng với Washington vào năm 2014, củng cố hiệp định an ninh hỗ tương từ năm 1951. Tuy nhiên, thỏa thuận vấp phải sự phản đối của một số dân biểu Philippines.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Philippines hôm 12/1/2016 đã công nhận thỏa thuận này không vi phạm Hiến pháp và Tổng thống Benigno Aquino có quyền thực thi mà không cần thông qua Quốc hội.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, trong các dịp gặp gỡ quốc phòng tới, Philippines sẽ kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch tuần tra Tự do Hàng hải trong vùng biển Đông gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa.

Minh Trí tổng hợp