Theo BBC, trang facebook của Tổng thống Đài Loan mới nhậm chức Thái Anh Văn tràn ngập hàng vạn thông điệp đe dọa, dường như được gửi từ những người ở Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến của bà đạt chiến thắng cách biệt so với Quốc Dân đảng trong cuộc bầu cử hôm thứ Bảy (16/1). Bằng đường lối độc lập, tách biệt khỏi Trung Quốc, bà Thái đã dành được phần lớn sự ủng hộ của dân Đài Loan.

Đài Loan
Bà Thái Anh Văn, “độc thân, yêu mèo và là nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan” (Ảnh: Facebook)

Nhưng đường lối này khiến Trung Quốc tức giận. Nội dung các thông điệp gửi trên facebook của nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan là yêu cầu hòn đảo này quay trở về sự quản lý của chính quyền trung ương Bắc Kinh.

Bà Thái phản ứng trước những dòng post này một cách nhẹ nhàng: Điều tuyệt vời ở đất nước này nằm ở chỗ mỗi một cá nhân đều có thể thực hành những quyền cơ bản. Đảng Dân Tiến của bà cũng nói rằng họ “tôn trọng” quyền tự do ngôn luận của người khác.

Một điều lạ là việc truy cập vào facebook bị cấm ở Trung Quốc, có vẻ như khá đông người đại lục rành công nghệ đã vượt tường lửa để gửi thông điệp lên tường Facebook của bà Thái. Những người Đài Loan ủng hộ bà Thái thì đáp trả lại bằng cách khen ngợi những người Trung Quốc đã vượt qua được hệ thống kiểm duyệt khổng lồ.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Thái Anh Văn nhận được loạt tin nhắn từ những người bên kia eo biển và cũng không phải lần đầu tiên bà tỏ ra chào đón những thông điệp đó:

Tôi hy vọng trải nghiệm mới và hiếm hoi này sẽ giúp ‘người bạn mới’ nhìn thấy một Đài Loan đa nguyên, tự do và dân chủ hơn,” bà viết hồi tháng 11/2015, khi trang facebook của bà cũng nhận được các thông điệp tương tự.

Tân tổng thống Đài Loan nói bà muốn duy trì quan hệ hòa bình với Trung Quốc. Đài Loan, tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, đã tự thành lập chính quyền riêng từ năm 1949 sau khi Quốc Dân đảng của Tưởng Giới Thạch thua Đảng Cộng Sản của Mao Trạch Đông trong nội chiến Quốc-Cộng và chạy sang hòn đảo này.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: