Thông thường bạn đều nhìn thấy cầu thang lên xuống của máy bay được thiết kế phía bên trái thay vì bên phải, không giống với phần lớn các phương tiện giao thông khác. Tại sao lại như vậy?

1. Do làm theo thiết kế tàu thuyền

bay 5
(Ảnh: thông qua itsolutionindia.wordpress.com)

Thiết kế của cầu thang lên xuống của tàu thuyền cũng nằm ở mạn trái. Có một số người cho rằng nguyên tắc thiết kế cầu thang lên xuống của máy bay ban đầu cũng dựa trên thiết kế này.

2. Truyền thống cưỡi ngựa

(Ảnh: thông qua bestinfo.am)
(Ảnh: thông qua bestinfo.am)

Thời xa xưa, những chiến binh thường di chuyển bằng ngựa và mang theo kiếm bên mình. Phần lớn họ sử dụng tay phải để rút gươm ra khỏi vỏ. Do vậy khi trèo lên ngựa họ thường trèo lên từ phía bên trái. Vậy nên có thể cầu thang lên xuống máy bay cũng được thiết kế theo truyền thống này.

3. Thiết kế máy bay quân đội

(Ảnh: thông qua marketium.ru)
(Ảnh: thông qua marketium.ru)

Máy bay cánh quạt trong Thế chiến II cũng có lối lên xuống ở bên trái. Ở dưới cùng của máy bay là một bàn đạp bằng kim loại, nhờ đó mà các phi công leo vào buồng lái.

4. Do mặt kỹ thuật

(Ảnh: thông qua biodieselmagazine.com)
(Ảnh: thông qua biodieselmagazine.com)

Trong cấu tạo của máy bay, các thùng nhiên liệu, hành lý, hàng hóa và thực phẩm được đặt ở phía bên phải. Và để đảm bảo an toàn, cầu thang lên xuống đã được thiết kế nằm phía bên trái.

(Ảnh: thông qua wittyfeed.com)
(Ảnh: thông qua wittyfeed.com)

Thủy Tiên tổng hợp

Xem thêm: