Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) vừa công bố báo cáo “Tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương 2025: Khả năng, Hiện diện, và Hợp tác”, trong đó cảnh báo rằng biển Đông gần như sẽ trở thành một “hồ” của Trung Quốc vào năm 2030.

Theo báo cáo của CSIS, Trung Quốc có thể sẽ có nhiều hạm đội tàu sân bay vào năm 2030 để biến biển Đông gần như trở thành một “hồ” của nước này, nhằm cảnh báo cán cân quyền lực tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang dịch chuyển khỏi tầm kiểm soát của Mỹ.

Tờ Washington Post cho biết Trung Quốc đã chính thức tuyên bố hồi cuối năm ngoái rằng nước này đang chế tạo một tàu sân bay thứ hai và dự kiến sẽ sản xuất nhiều tàu hơn nữa trong những năm sắp tới.

Báo cáo của CSIS viết rằng: “Đối với các bên tranh chấp tại biển Đông, thì đây là một đối thủ thay đổi cuộc chơi. Gần như sẽ luôn có một hạm đội tàu sân bay Trung Quốc hiện diện tại vùng biển tranh chấp, …”

Washington Post nhận định rằng điều này sẽ khiến các hoạt động của hải quân Mỹ tại biển Đông gặp nhiều khó khăn, ngoại trừ việc hoạt động thông qua các tàu ngầm Mỹ.

Nhóm nghiên cứu báo cáo quan ngại rằng nỗ lực tái cân bằng của chính quyền Tổng thống Barack Obama không đủ hiệu quả để bảo vệ lợi ích của Washington tại khu vực. Báo cáo có đoạn: “Các hành động của Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang liên tục thách thức các cam kết an ninh của Mỹ đối với khu vực. Với tốc độ phát triển năng lực quân sự hiện tại của Mỹ, sự cân bằng quyền lực quân sự ở khu vực đang dịch chuyển theo hướng bất lợi cho Mỹ.”

Báo cáo cho biết Mỹ nên duy trì và mở rộng sự hiện diện quân sự của nước này tại châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời thúc đẩy nỗ lực để tăng cường năng lực của các đồng minh và đối tác.

Trong một diễn tiến mới nhất, hãng tin Reuters cho biết hôm qua (20/1), Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi ngang ngược nói với người đồng cấp Mỹ, Đô đốc John Richardson, rằng số lượng các cơ sở quân sự mà Trung Quốc xây dựng trên các đảo bồi đắp trái phép tại biển Đông tùy thuộc vào mức độ mà nước này bị “đe dọa”. Ông Ngô còn nói thêm rằng: “Việc các đảo có quân sự hóa hay không tùy thuộc vào mục đích xây dựng và các cơ sở được sử dụng như thế nào sau khi hoàn thành.”

Tuyên bố của ông Ngô được đưa ra trong cuộc điện đàm với ông Richardson khi đề cập đến việc gần đây Trung Quốc đã thực hiện 3 chuyến bay thử nghiệm ra Đá Chữ Thập, khiến căng thẳng tại khu vực tranh chấp ở biển Đông ngày càng tăng.

Các chuyên gia phân tích thế giới nói rằng mặc dù Trung Quốc xác nhận là sử dụng máy bay dân sự, tuy nhiên tương lai sử dụng máy bay quân sự trên các đường băng ở Trường Sa là không thể tránh khỏi.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: