Mahiro Takano là một cô bé 9 tuổi người Nhật. Tuy còn nhỏ tuổi, nhưng Mahiro đã có đai đen môn võ karate và 3 lần đoạt giải vô địch quốc gia môn karate.

Trong đời thường, Mahiro là một bé gái có sở thích ăn sô-cô-la, thích các nhân vật trong phim hoạt hình Disney, hoặc chơi trò chơi điện tử, … Trông cô bé không có gì khác so với các bạn nhỏ cùng trang lứa.

Tuy nhiên, Mahiro, một học sinh lớp 3 tại tỉnh Niigata, lại rất có năng khiếu võ thuật. Cô bé đến với môn karate từ khi lên 4 tuổi.

Mahiro đã được chọn đóng vai minh họa trong video ca nhạc Alive của nữ ca sĩ Sia. Các động tác múa võ karate dứt khoát, đẹp mắt và có hồn do em thể hiện trong video đã khiến cư dân mạng trầm trồ, kinh ngạc, tạo hiệu ứng lan tỏa trên mạng internet.

Cô bé vinh dự được chọn làm đại sứ karate ở Thế vận hội Olympic được tổ chức tại Nhật vào năm 2020. Huấn luyện viên Takako Kikuchi cho biết Mahiro đã giúp karate, một môn võ truyền thống Nhật Bản, được nhiều người biết đến hơn.

Khác với vẻ ngoài đáng yêu như bao bé gái khác trong đời thường, Mahiro trở nên cực kỳ nghiêm túc khi luyện võ hoặc tham dự các giải đấu.

Mahiro nói với phóng viên hãng tin CBS News rằng: “Khi cháu luyện võ hoặc thi đấu, cháu rất tập trung.” 

Nếu karate trở thành một môn thi đấu tại Thế vận hội Olympic 2020 thì có thể Mahiro chưa đủ tuổi để tham gia, nhưng cô bé nói với phóng viên hãng tin Sky News rằng: “Cháu muốn trở thành một vận động viên tham gia Thế vận hội để giành huy chương vàng về cho đất nước mình.” Có lẽ, Mahiro sẽ chờ đến các kỳ Thế vận hội sau nữa để thực hiện ước mơ của cô bé.

Ban Mai tổng hợp