Theo Reuters, các chuyên gia Mỹ cho biết hình ảnh trong đoạn video mà Bắc Triều Tiên công bố về cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) hôm 8/1/2016 là giả.

Theo hãng tin AFP, đoạn video không xác định thời điểm ghi hình, được đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên phát đi cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un xuất hiện trên một tàu chiến, trực tiếp theo dõi một quả tên lửa được phóng thẳng lên khỏi mặt biển. Tiếp đó đoạn băng hình ghi lại cảnh quả tên lửa bay mất hút vào trong đám mây trên cao.

Phân tích của Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến hạt nhân James Martin (CNS) tại California, Mỹ, chỉ ra rằng 2 khung hình trong đoạn video do truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên phát đi cho thấy ngọn lửa bao trùm toàn bộ tên lửa, các phần của tên lửa vỡ tung.

Chuyên gia Melissa Hanham, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại viện Middlebury của CNS nói rằng, “Tên lửa được phóng đi, phát sáng và sau đó thất bại thê thảm. Bắc Triều Tiên đã sử dụng phần mềm chỉnh sửa video để che giấu điều này.”

Theo bà Hanham, Bắc Triều Tiên đã sử dụng các góc quay khác nhau và chỉnh sửa để người xem có cảm giác rằng đây là các vụ phóng tên lửa liên tiếp, nhưng thực chất chỉ là cùng một tên lửa.

Nghiên cứu của CNS cho thấy các nhà tuyên truyền Bắc Triều Tiên đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa thô sơ để cắt và tua lại đoạn băng video cũ về SLBM và phóng tên lửa Scud.

Trước đó, ngày 9/1, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi nhận thấy đoạn video về SLBM của Triều Tiên là giả”. Truyền thông Hàn Quốc phân tích rằng đoạn video vừa công bố này được cắt ghép từ các cảnh Bắc Triều Tiên bắn thử lần thứ 3 tên lửa SLBM, thực hiện hồi tháng 12/2015. Cảnh tên lửa bay vào trong mây là hình ảnh của vụ thử tên lửa Scud tiến hành hồi năm 2014.

Giới chức Mỹ và một số nước, cùng nhiều chuyên gia hạt nhân trên thế giới đã bày tỏ sự hoài nghi đối với tuyên bố thực hiện “thành công” vụ thử bom khinh khí của Bắc Triều Tiên hôm 6/1. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Bắc Triều Tiên đã phát triển được thiết bị hạt nhân cỡ nhỏ gắn vào tên lửa hay chưa.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: