The The Sydney Morning Herald, trong một video được đăng tải trên mạng internet, 4 nhóm khủng bố Hồi giáo tại miền nam Philippines đã sáp nhập thành một nhánh vệ tinh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đoạn video này cho thấy các chiến binh mang cờ IS và thủ lĩnh các nhóm, được trang bị vũ khí hạng nặng, đã cùng tuyên thệ sẽ trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Hình ảnh trong video cho thấy thủ lĩnh Isnilon Hapilon​ của nhóm khủng bố Abu Sayyaf cùng diễu hành với thủ lĩnh của các nhóm khủng bố cực đoan khác, hoạt động trên địa bàn các đảo Sulu và Basilan.

Video được đăng lên mạng internet hôm 4/1, nhưng sau đó đã được xóa bỏ.

Mỹ đã treo giải thưởng trị giá 5 triệu USD cho những ai bắt được Isnilon Hapilon, người đứng đằng sau tổ chức nhiều vụ tấn công, chặt đầu và bắt cóc tại khu vực miền nam Philippines trong một thập kỷ qua. Người này được cho là đã bị thương sau một trận đối đầu với các binh sĩ Philippines hồi tháng 10/2015.

Ông Rohan Gunaratna, một chuyên gia về khủng bố của Trung tâm Quốc tế về Bạo lực chính trị và Nghiên cứu khủng bố ở Singapore, nói với trang tin trực tuyến Rappler rằng việc sáp nhập các tổ chức khủng bố tại miền nam Philippines sẽ trở thành một thách thức chưa từng có đối với chính phủ Philippines.

Các nhóm khủng bố tại miền nam nước này đã đăng tải nhiều video tuyên truyền kể từ tháng 11 năm ngoái. Trang tin Rappler cho biết các nhóm khủng bố ở Philippines đã giăng “cờ đen” giống cờ IS trong vòng ít nhất bốn năm qua tại đây và đã có lúc tuyên bố có những quan hệ mật thiết với IS.

Tuy nhiên, lực lượng quân đội Philippines vẫn luôn xem nhẹ vấn đề các nhóm này có liên hệ với tổ chức khủng bố IS ở Trung Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines, ông Cesar Garcia từng phủ nhận cái gọi là “các trại huấn luyện” và nói rằng việc này chỉ nhằm để tuyên truyền: “ISIS không có trại huấn luyện ở Philippines”. Bình luận của ông này khẳng định lại quan điểm từ trước đến giờ của Philippines về hoạt động của IS, “đó là một mối đe dọa rất nhỏ và rất xa xôi”.

Tuy nhiên, gần đây ngày càng có nhiều các bằng chứng chứng tỏ lực lượng của IS đã cắm rễ sâu xuống một số nhóm phiến quân Hồi giáo ở Mindanao.

Một chuyên gia an ninh tại đại học De La Salle của Philippines cảnh báo chính phủ nước này phải chấm dứt việc coi thường khả năng IS đang mở rộng lực lượng trên đảo Mindanao.

Ban Mai tổng hợp