Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, “chủ quyền lãnh thổ và hàng hải” của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng sau phán quyết của tòa trọng tài, tờ theguardian đưa tin.

Tuy nhiên, ông Tập cũng cam kết Trung Quốc “cống hiến cho duy trì hòa bình và ổn định” ở Biển Đông nhưng sẽ “không chấp nhận những quan điểm hoặc hành động dựa trên phán quyết từ tòa án liên quan đến tranh chấp”, Reuters đưa tin.

Trước đó, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của đảng đưa tin, Trung Quốc “không chấp nhận và không công nhận” phán quyết từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) The Hague về “đường chín đoạn”.

Apple Daily dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố rằng phán quyết của tòa là “vô hiệu” và “không có sự ràng buộc” với Trung Quốc. Ông cáo buộc phán quyết về “đường chín đoạn” gây “gia tăng căng thẳng” trong khu vực, làm “tổn hại nghiêm trọng” đến hòa bình và ổn định chính trị ở Biển Đông.

Bình luận trên được đưa ra ngay sau khi tòa trọng tài PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự đưa ra để đòi chủ quyền với Biển Đông.

Trong bản phán quyết dài 497 trang của Tòa Trọng tài thuộc PCA kết luận, không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.

Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường chín đoạn”, đồng thời tuyên bố này đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc., PCA cho hay.

Theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở quần đảo Trường Sa. Tòa khẳng định các tàu hành pháp Trung Quốc dễ xảy ra va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines, StraitsTimes dẫn phán quyết của tòa.

Trung Quốc đang cho bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo ở vùng Biển Đông. (Ảnh thông qua theguardian.com)
Trung Quốc đang cho bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo ở vùng Biển Đông. (Ảnh thông qua theguardian.com)

Phán quyết cho rằng Trung Quốc đã cản trở các quyền của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough bằng cách ngăn họ tiếp cận khu vực này. Bên cạnh đó, việc cải tạo đất, xây dựng các đảo nhân tạo là không phù hợp với nghĩa vụ của một quốc gia trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Ánh Sao tổng hợp