Hôm nay (18/1), các quan chức Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đã gửi khoảng 1 triệu bóng bay mang truyền đơn tới nước này kể từ khi căng thẳng hai miền gia tăng sau vụ thử bom của miền bắc, tờ Washington Post đưa tin.

Đối đầu kiểu chiến tranh lạnh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch thành công hôm 6/1. Hàn Quốc cho nối lại các loa phát thanh chống Bình Nhưỡng ở biên giới và phát các bài hát K-pop. Miền bắc cũng đáp trả bằng các loa phóng thanh của mình và thả bóng bay mang truyền đơn chống Hàn Quốc vào biên giới phía nam.

Hôm thứ Hai (18/1), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết gần như ngày nào quân đội Bắc Triều Tiên cũng thả bóng bay và một số truyền đơn đã bay tới tận thủ đô Seoul.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các truyền đơn này sẽ không có tác động gì nhiều tới công chúng ở miền nam giàu có và tự do.

Trước đó, các nhà hoạt động ở Hàn Quốc vẫn gửi bóng bay một cách không thường xuyên, mang thông điệp tự do tới Bắc Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng tức giận, tuy nhiên động thái “bắt chước” việc này của miền Bắc là hiếm thấy.

Hai miền Triều Tiên chính thức kết thúc chiến tranh tâm lý vào năm 2004 nhờ kết quả của các biện pháp giảm căng thẳng.

Các chuyên gia quốc tế nghi ngờ tuyên bố thử bom nhiệt hạch (còn gọi là bom khinh khí, hoặc bom Hydro), loại vũ khí có sức công phá mạnh hơn nhiều ngàn lần bom nguyên tử, của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, vụ thử bom làm dấy lên các chỉ trích của Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Ngay cả Trung Quốc, đồng minh chính của Bắc Hàn cũng lên tiếng phản đối.

Liên Hiệp Quốc đang soạn thảo các nghị quyết mới nhằm trừng phạt Bắc Triều Tiên, tuy chưa rõ Trung Quốc có dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để bảo vệ Bắc Triều Tiên hay không.

Trước đó, Bắc Triều Tiên đã từng thử bom nguyên tử vào các năm 2006, 2009 và 2013. Mỗi lần đều khiến Liên Hiệp Quốc chỉ trích và đưa ra các lệnh trừng phạt khiến nước này càng bị cô lập hơn.

Minh Trí tổng hợp