Theo Reuters, hôm nay (16/1), Bắc Triều Tiên đã lên tiếng đưa ra hai điều kiện để ngừng các vụ thử nghiệm hạt nhân, gồm hiệp định hòa bình với Mỹ và ngừng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói rằng: “Tất cả các đề xuất về việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á vẫn còn nguyên giá trị, bao gồm việc chúng tôi dừng các vụ thử hạt nhân và đi đến ký kết một bản hiệp định hòa bình. Đổi lại, Mỹ phải dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.”

Khi được hỏi liệu Washington có cân nhắc dừng các cuộc tập trận chung hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết các tập trận chung là cam kết của Mỹ với nước đồng minh Hàn Quốc. Phát biểu với báo giới, ông Kirby nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục đảm bảo rằng liên minh Mỹ – Hàn Quốc luôn sẵn sàng trong tất cả các lĩnh vực để hành động bảo vệ người dân Hàn Quốc và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.”

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định lập trường rằng Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên nhưng cho biết: “Trách nhiệm là tùy thuộc vào Triều Tiên, nước này phải có những hành động thiết thực để tiến tới phi hạt nhân hóa và chấm dứt khiêu khích.”

Hai miền Triều Tiên vẫn luôn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến năm 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một thỏa thuận hòa bình.

Hôm 6/1, Bắc Triều Tiên tuyên bố thử “thành công” bom khinh khí (bom Hydro, hoặc bom nhiệt hạch) và ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, Bắc Triều Tiên đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vì các chương trình thử vũ khí hạt nhân của nước này.

Hôm qua (15/1), Reuters đưa tin trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nói rằng vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hôm 6/1 đã vi phạm các nghị quyết LHQ và đi ngược lại mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Vì thế, “Trung Quốc ủng hộ Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra phản ứng cần thiết,” ông Vương nói. Ông cũng cho biết thêm rằng, “Trung Quốc tin rằng cần phải bảo vệ thẩm quyền của LHQ và hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân.”

AFP đưa tin, cùng ngày 15/1, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc nhóm họp tại Seoul để thảo luận vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Trưởng đoàn Hàn Quốc Yoon Soon-Ku thông báo sau cuộc họp rằng Bắc Kinh ủng hộ trừng phạt Bình Nhưỡng. Ông Yoon cho biết: “Trung Quốc cho biết sẵn sàng tham gia vào việc thông qua một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để mở rộng cấm vận Triều Tiên. Phía Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ phản đối quyết liệt chương trình phát triển và thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.”

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: