Hãng tin Kyodo của Nhật Bản sáng sớm hôm nay (28/1) dẫn một nguồn tin chính phủ nói rằng Bắc Triều Tiên có thể sẽ sẵn sàng phóng tên lửa tầm xa ở một bãi phóng phía tây bắc sớm nhất trong vòng một tuần tới.

Quan chức giấu tên nói các dấu hiệu đến từ việc phân tích các ảnh vệ tinh của khu thử tên lửa Dongchang-ri ở bờ tây Bắc Triều Tiên.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Hội đồng Bản an Liên Hiệp Quốc đang dự tính thắt chặt cấm vận lên Bình Nhưỡng sau khi nước này tuyên bố thử bom nhiệt hạch hôm 6/1.

Theo Kyodo, động thái này của Bình Nhưỡng dường như nhằm thách thức các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và Mỹ.

Bắc Triều Tiên vốn đã bị quốc tế cô lập vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

Trước đó, hôm thứ Tư (27/1), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc hội đàm cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh về vấn đề trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Sự có mặt của nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Trung Quốc là nhằm thúc giục chính phủ Tập Cận Bình – đồng minh lớn nhất của Kim Jong-un gia tăng các áp lực khiến Bình Nhưỡng phải ngừng các vụ thử hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán 6 bên.

Tuy nhiên theo hãng tin AP ghi nhận lập trường Mỹ và Trung Quốc vẫn “đối lập nhau”, sau cuộc hội đàm kéo dài hơn bốn giờ. Bắc Kinh đồng ý với nghị quyết mới nhưng không muốn gia tăng trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Với một thẻ thành viên của Hội đồng Bảo an, Trung Quốc có quyền phủ quyết mọi biện pháp trừng phạt mới nào lên đồng minh phía đông của mình.

Cho dù quan hệ với Bình Nhưỡng có phần căng thẳng kể từ khi lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên cầm quyền, Trung Quốc vẫn là đối tác kinh tế chính và nguồn viện trợ kinh tế chủ yếu của Bình Nhưỡng. Việc trừng phạt mạnh tay dẫn tới sụp đổ chế độ cộng sản Bắc Triều Tiên có thể là lo ngại to lớn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp