Theo Reuters, bà Thái Anh Văn, đại diện đảng Dân Tiến Đài Loan (DPP) đã đắc cử trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của hòn đảo Đài Loan vào ngày hôm qua (16/1/2016).

Hãng tin CNBC cho hay ứng viên Chu Lập Luân của Quốc dân đảng (KMT) đã thừa nhận thất bại. Ông chúc mừng bà Thái và tuyên bố từ chức Chủ tịch KMT. Thủ tướng Đài Loan Mao Trị Quốc cũng từ chức.

Bà Thái (59 tuổi) sẽ thay thế ông Mã Anh Cửu, một thành viên của Quốc dân đảng (KMT) và là người đã nắm quyền tại Đài Loan trong 8 năm vừa qua.

Bà Thái giành số phiếu áp đảo so với các ứng viên khác trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào ngày hôm qua (16/1/2016). (Ảnh: Twitter)

Bà Thái Anh Văn tuyên bố thắng cử. (Ảnh: Twitter)

Reuters nhận định rằng bà Thái sẽ đảm nhiệm một công việc khó khăn và nguy hiểm nhất châu Á, cùng với việc Trung Quốc chĩa hàng trăm tên lửa về đảo Đài Loan.

Cuộc bầu cử tại Đài Loan được Bắc Kinh và Washington theo dõi chặt chẽ vì những tác động đối với quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và sự ổn định trong khu vực.

DPP là đảng có xu hướng muốn Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc, do đó việc đảng này lên cầm quyền tại Đài Loan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ vốn luôn trong tình trạng căng thẳng với Bắc Kinh.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời bà Thái phát biểu trong bài diễn văn chiến thắng tối hôm qua (15/1) nói rằng: “Người dân Đài Loan đã bầu ra một chính phủ bảo vệ chủ quyền Đài Loan.” 

Bà cũng cảnh báo Trung Quốc rằng việc “đàn áp” sẽ gây tổn hại quan hệ hai bờ eo biển. Bà cho biết, “Hệ thống dân chủ của chúng tôi, bản sắc dân tộc, và vị thế trên trường quốc tế phải được tôn trọng. Bất cứ hình thức đàn áp nào cũng làm tổn hại đến quan hệ hai bờ eo biển.”

Bà Thái nói bà muốn duy trì trạng thái hiện thời với Trung Quốc, và thiết lập mối quan hệ “phù hợp, tiên liệu được, và bền vững” với Bắc Kinh.

Ông Chu Lập Luân, ứng viên KMT, thừa nhận thất bại. (Ảnh: Twitter)

Washington đã gửi lời chúc tới nữ lãnh đạo mới của Đài Loan. Hãng tin AFP dẫn lời ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng: “Chúng tôi trông đợi hợp tác với Tiến sĩ Thái và lãnh đạo của các bên ở Đài Loan để đạt được nhiều lợi ích chung và tăng cường hơn nữa mối quan hệ với người dân.” Phía Mỹ cho biết họ hy vọng chính phủ mới của Đài Loan sẽ hoạt động có tính xây dựng để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã ra thông báo cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất kỳ hoạt động đòi độc lập nào của Đài Loan. Thông báo có đoạn, “Các vấn đề quan trọng về nguyên tắc như bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước thì lập trường của chúng tôi vững vàng như bàn thạch,” đồng thời cho biết Bắc Kinh sẵn sàng trao đổi với bất kỳ ứng viên nào miễn là họ phải thừa nhận hai bờ eo biển Đài Loan thuộc về “một nước Trung Hoa” mà thôi.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn đã tốt nghiệp đại học Đài Loan chuyên ngành luật, và là thạc sĩ tại Đại học Cornell (New York, Mỹ). Sau đó, bà tiếp tục việc nghiên cứu và trở thành tiến sĩ luật tại trường Kinh tế học London (Anh).

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: