Tác giả  Lucas Tomlinson đã phân tích trên Fox Business về sự thèm muốn của Trung Quốc đối với Đài Loan, nó không chỉ là kết quả của lịch sử giữa hai bờ eo biển. Sau đây là nguyên văn bài viết của ông:

Cách bờ biển của Trung Quốc 100 dặm là nhà sản xuất vi mạch lớn nhất và tinh vi nhất trên thế giới – Đài Loan. Những con chip này cung cấp năng lượng cho ô tô, điện thoại và máy tính của thế giới.

Trung Quốc tiêu thụ hơn một nửa trong số đó và còn muốn nhiều hơn. Trung Quốc ngày càng để mắt đến người láng giềng trên đảo ở phía đông để có được chúng – một số người đang lo ngại về một cuộc tấn công quân sự vào một ngày nào đó không xa.

Ông Martijn Rasser, một thành viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu An ninh Mỹ mới có trụ sở tại Washington, cho biết: “Bất cứ ai kiểm soát việc thiết kế và sản xuất các vi mạch này thì họ sẽ định hướng cho thế kỷ 21. Bằng cách giành quyền kiểm soát ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan, Trung Quốc sẽ kiểm soát thị trường toàn cầu. Họ sẽ có quyền tiếp cận khả năng sản xuất tiên tiến nhất và điều đó thậm chí còn có giá trị hơn việc kiểm soát dầu của thế giới”.

Tháng trước, một tư lệnh quân đội Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trong sáu năm tới.

Đài Loan có thể chứng tỏ là một trong những trọng điểm lớn nhất đối với chính quyền Biden, buộc nước này phải bảo vệ hòn đảo, một phần là để bảo tồn ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng. Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã điều hàng chục máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu phản lực và máy bay ném bom tầm xa, đến gần Đài Loan.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra đang làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Apple, Samsung và Caterpillar. Hãng xe Ford cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất ít hơn 1,1 triệu xe.

Ông Rasser nói: “Chất bán dẫn là điểm gốc của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu. Chúng có trong mọi thứ, mà chúng ta cần để hoạt động như một xã hội văn minh”.

Khoảng 70% vi mạch trên thế giới (hay chất bán dẫn) được sản xuất tại Đài Loan và Hàn Quốc. Cuối năm ngoái, chính quyền cựu TT Trump đã đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có cả nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc. Mục đích của chính quyền ông Trump là ngăn chặn việc công nghệ của Mỹ được sử dụng để chế tạo vũ khí tiên tiến cho quân đội Trung Quốc. Chính quyền ông Biden đã tiếp nối chính sách này.

Hai tuần trước, Tòa Bạch Ốc đã đưa 7 công ty Trung Quốc vào danh sách đen để nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới – Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) – không bán các vi mạch tiên tiến cho Trung Quốc. Các quan chức cho biết khi công bố lệnh trừng phạt, những con chip này cũng sẽ được sử dụng để chế tạo vũ khí tiên tiến. Như vậy, Bắc Kinh tiếp tục tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất chip máy tính trong nước và phụ thuộc vào nhập khẩu để hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển.

Ông Rasser nói: “[Trung Quốc] đang cố gắng có được thiết bị riêng của mình và cho đến nay nó vẫn chưa thành công lắm. Vì vậy, mọi người có thể dễ dàng hình dung ra một kịch bản mà Bắc Kinh quyết định rằng họ đáng mạo hiểm và thực sự xâm lược Đài Loan để giành quyền kiểm soát ngành công nghiệp quan trọng này”.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun dưới thời Tổng thống Trump có một số lời khuyên cho chính quyền Biden.

Ông Stephen Biegun phát biểu trên Diễn đàn An ninh Aspen rằng: “Chúng ta cần phải nói rõ hơn với người Trung Quốc rằng họ sẽ bị đánh bại nếu họ tìm cách thay đổi hiện trạng của eo biển Đài Loan. Chúng ta sẽ không gây chiến nếu có thương vụ mua lại TSMC [Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan] bằng đòn bẩy, nhưng chắc chắn điều này chỉ làm tăng thêm mối lo ngại”

Vấn đề Đài Loan cũng được sự quan tâm của nhiều nhà làm luật. Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville nói với Fox News rằng: “Đài Loan là một khu vực được quan tâm nghiêm túc, không chỉ vì những gì họ đại diện cho một dân tộc, mà còn vì nền dân chủ mà họ theo đuổi. Thế giới tự do nên quan tâm đến vai trò then chốt của họ trong ngành công nghiệp bán dẫn. Sẽ là một tính toán sai lầm đối với Trung Quốc nếu họ thôn tính Đài Loan”.