Ông Lưu Tế Lương (Simon Lau), nhà bình luận chính trị kỳ cựu của Hồng Kông, gần đây đã có bài phân tích chỉ ra rằng sau khi ĐCSTQ lật đổ phe dân chủ xứ Hương Cảng, có ba nhóm người của Hồng Kông có thể trở thành mục tiêu thanh trừng tiếp theo của ĐCSTQ.

Ông Điền Phi Long, Giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông và Macao, được coi là người đưa ra các biện pháp cứng rắn đối với Hồng Kông cho ĐCSTQ. Tờ Minh Báo của Hồng Kông ngày 3/2 đã đăng tải một bài luận chính trị của ông Điền, nội dung chính xoay quanh chính sách “quản lý Hồng Kông”, nói rằng luật bầu cử mới của Hồng Kông được ban hành vào năm 2021 sẽ là “thời điểm hợp hiến”.

Mặt khác, bài báo tiết lộ trong khi cung cấp thêm nhiều ghế cho phe kiến chế Hồng Kông (phe thân Bắc Kinh), ĐCSTQ cũng sẽ nâng cấp các yêu cầu đối với phe chính trị này. Nếu quan chức không làm tốt thì phải từ chức, vì điều mà Chính phủ Trung ương ĐCSTQ cần “không phải những con dấu cao su hay phế vật trung thành”, mà là “những người yêu nước có đức hạnh, tài năng”.

Bài viết đã làm dấy lên sự chú ý và suy đoán của phe kiến chế Hồng Kông, và thảo luận xem ai có thể là “phế vật  trung thành” trong con mắt của ĐCSTQ.

Về vấn đề này, ông Lưu Tế Lương, nhà bình luận chính trị kỳ cựu của Hồng Kông, đã có bài bình luận trên tờ Apple Daily hôm 8/3. Ông cho rằng trước khi luật an ninh quốc gia được ban hành, mâu thuẫn chính ở Hồng Kông chủ yếu là giữa các phe chính trị đối lập và giữa người dân Hồng Kông với chính quyền ĐCSTQ.

Hiện ĐCSTQ đã lật đổ phe dân chủ, tái cấu trúc Hồng Kông, ĐCSTQ đã thu hẹp đáng kể không gian chính trị của các phe đối lập dựa trên quan điểm thể chế, và “mâu thuẫn chính” trong mắt ĐCSTQ đã bị loại bỏ.

Tiếp theo, ĐCSTQ chắc chắn sẽ ra tay với ba thế lực lớn nắm quyền thực sự, ba mục tiêu mới của đại thanh trừng này sẽ lần lượt là: phe kiến chế Hồng Kông, nhóm các cán bộ hành chính Hồng Kông (tức “Đảng AO”) và giới thương mại Hồng Kông.

Ông Lưu phân tích thêm và chỉ ra rằng sau khi chủ quyền Hồng Kông được trao lại cho chính quyền ĐCSTQ năm 1997, ĐCSTQ đã để mắt đến Đảng AO của các quan chức Hồng Kông do “người đàn bà thép Hồng Kông” Anson Chen đại diện. Tuy nhiên, vì nhóm này có tới hơn 700 người, chịu trách nhiệm về các hoạt động của chính phủ Hồng Kông, nên ĐCSTQ không dám manh động. Dù vậy, ĐCSTQ cũng có một số hành động làm suy yếu Đảng AO, chẳng hạn như công khai chỉ trích bà Anson Chen, làm ra các quy định giải trình đối với các quan chức cấp cao Hồng Kông…

Mặc dù phe kiến chế Hồng Kông có đủ vốn liếng chính trị, nhưng họ chỉ là một nhóm “phế vật trung thành” không có năng lực quyết định các vấn đề chính trị của Hồng Kông.

Còn về giới thương mại Hồng Kông, họ chỉ là bữa trưa chính trị miễn phí, là “cỗ máy giơ tay, con dấu cao su” mỗi khi Văn phòng Liên lạc của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ cần dùng đến.

Ông Lưu nói rằng nhóm người này không có trách nhiệm giải trình, cũng không có chung niềm tin chính trị, họ chỉ là một đám đông ô hợp hành động theo chỉ thị của ĐCSTQ. Họ tham gia chính trị chỉ vì lợi ích cá nhân và tất nhiên sẽ không có lòng trung thành tuyệt đối về mặt chính trị.

Ông cũng tin rằng ngay cả khi ĐCSTQ đánh bại ba lực lượng này hoặc thay thế họ bằng những người Hồng Kông mới trở về từ nước ngoài thì cũng không thể đáp ứng yêu cầu “vừa xuất sắc lại vừa trung thành” của nó. Về mặt nâng cao trình độ cai trị Hồng Kông, kết quả sẽ chỉ hoàn toàn ngược lại.

Có thể bạn quan tâm: