Người đứng đầu lực lượng vũ trang của Phần Lan – Tướng Timo Kivinen- mới đây cho biết nước này đã chuẩn bị trong nhiều thập niên cho một cuộc tấn công của Nga và sẽ kháng cự quyết liệt nếu điều này xảy ra.

Quốc gia Bắc Âu đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể. Nhưng ngoài khí tài quân sự, nhưng Tướng Timo Kivinen nói, một yếu tố quan trọng là người Phần Lan sẽ có động cơ chiến đấu.

Ông Kivinen nói trong một cuộc phỏng vấn: “Phòng tuyến quan trọng nhất nằm trong đầu của mỗi người, như cuộc chiến ở Ukraine đã chứng minh vào lúc này.

Phần Lan đã chiến đấu trong hai cuộc chiến vào những năm 1940 chống lại nước láng giềng phía đông, mà nước này có chung đường biên giới dài 1.300 km (810 dặm).

Từng là một quốc gia trung lập trong hàng chục năm, giờ đây nước này đang nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO vì lo ngại rằng Nga có thể xâm lược như đã làm với Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Kể từ sau Thế chiến thứ hai, Helsinki đã duy trì mức độ chuẩn bị quân sự cao.

Tướng Kivinen nói: “Chúng tôi đã phát triển một cách có hệ thống khả năng phòng thủ quân sự của mình cho loại hình chiến tranh đang được tiến hành ở đó (ở Ukraine), với việc sử dụng ồ ạt hỏa lực, lực lượng thiết giáp và cả lực lượng không quân”.

“Ukraine là một mảnh đất khó nhai (đối với Nga) và Phần Lan cũng vậy.”

Khoảng 100.000 người Phần Lan đã thiệt mạng trong hai cuộc chiến mà Phần Lan chống lại Liên Xô và nước này mất 1/10 lãnh thổ.

Quốc gia 5,5 triệu người này có sức mạnh quân đội thời chiến khoảng 280.000 người, trong khi 870.000 người được huấn luyện thành quân dự bị. Phần Lan không bãi bỏ lệnh bắt buộc nhập ngũ đối với nam giới như nhiều quốc gia phương Tây khác đã làm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Nước này cũng đã chế tạo một trong những nhà máy chế tạo mạnh nhất châu Âu và tích trữ tên lửa hành trình có tầm bắn lên tới 370 km. Nước này chi 2% GDP cho quốc phòng, cao hơn nhiều nước NATO.

Phần Lan cũng đang đặt hàng 4 tàu chiến mới, cũng như 64 máy bay chiến đấu F-35 từ tập đoàn quốc phòng khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ.

Nó có kế hoạch đặt hàng tới 2.000 máy bay không người lái, thiết bị phòng không tầm cao của riêng mình và đang xây dựng các rào cản ở biên giới với Nga.

Khoảng 82% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò ngày 18 tháng 5 của Bộ Quốc phòng cho biết họ sẽ sẵn sàng tham gia bảo vệ quốc gia nếu Phần Lan bị tấn công.

Ông Kivinen hoan nghênh quyết định của Phần Lan xin gia nhập NATO. Ông cho biết tư cách thành viên NATO sẽ cho phép Phần Lan nâng cao năng lực cảnh báo sớm bằng cách tham gia vào hoạt động kiểm soát không phận chung của liên minh, đồng thời được bảo vệ khi bị tấn công.

Tuy nhiên, Tướng Kivinen nói, “trách nhiệm chính về quốc phòng của Phần Lan sẽ do Phần Lan gánh chịu”.