Theo dữ liệu do Worldometer cung cấp, nạo phá thai một lần nữa trở thành nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn cầu vào năm 2020, với kỷ lục 42,7 triệu thai nhi bị giết trong bụng mẹ.

Theo Worldometer cho biết, tính đến ngày 31/12 năm 2020, có 42,7 triệu ca phá thai được thực hiện trong năm, trong khi 8,2 triệu người chết vì ung thư, 5 triệu người do hút thuốc và 1,7 triệu người nhiễm HIV / AIDS, và 1.8 triệu người chết vì COVID-19.

Worldometer – được bình chọn là một trong những trang web tham khảo miễn phí tốt nhất bởi Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (ALA) – giữ một bảng thống kê liên tục trong năm của các thống kê lớn trên thế giới, bao gồm dân số, sinh, tử, ô tô được sản xuất, sách đã xuất bản và lượng khí thải CO2.

Trang web cũng cập nhật tổng số ca phá thai được thực hiện trên toàn thế giới, dựa trên số liệu thống kê mới nhất về ca phá thai do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố.

Trên thực tế, tổng số ca số ca tử vong do phá thai của năm 2020 đã khiến một số nhà quan sát gọi phá thai là “nguyên nhân công bằng xã hội của thời đại chúng ta”, vì tầm quan trọng của vấn đề này hoàn toàn làm lu mờ các vấn đề nhân quyền khác.

Năm 2020  việc phá thai được hợp pháp hóa ở Argentina, một trong những cơ sở cuối cùng trên thế giới công nhận và bảo vệ quyền sống của trẻ em khi đang còn trong bụng mẹ.

Trong thông điệp Giáng sinh hàng năm của mình, các giám mục Argentina đã tố cáo chính phủ của Alberto Fernández vì “nỗi ám ảnh gây sốt” về việc mở rộng quyền phá thai giữa một đại dịch.

Các giám mục tuyên bố thay vì đáp ứng nhu cầu thực sự của người dân Argentina, chính phủ đã thông qua một “sự khẩn cấp không thể hiểu nổi” với việc  hợp pháp hóa phá thai ở Argentina, “như thể nó liên quan đến những đau khổ, nỗi sợ hãi và mối quan tâm của hầu hết người dân Argentina ”.

Các giám mục tuyên bố: “Giáng sinh này, chúng tôi thấy mình đang ở trong một thời điểm lịch sử, là lúc nên kêu gọi xây dựng lại việc làm, giáo dục, thể chế và quan hệ anh em, và thay vì giải quyết những nhu cầu cấp bách này, chính phủ đã chọn thúc đẩy chương trình phá thai.

“Trong những tuần gần đây, bức tranh toàn cảnh đã tối đi,” các giám mục viết. Chính phủ nên bảo vệ nhân quyền của những người yếu thế hơn là “từ chối quyền con người của những đứa trẻ chưa chào đời”.

Hôm 22/10/2020 Tòa bảo hiến Balan ra phán quyết cấm “phá thai ưu sinh”, phá thai ưu sinh là sự phá thai được thực hiện đối với trẻ em còn đang trong bụng mẹ được chuẩn đoán mắc chứng Down hoặc các dị tật nghiêm trọng.

Trong quyết định của mình, tòa án lập luận rằng việc phá thai một đứa trẻ vì có khả năng bị dị tật bẩm sinh đã cấu thành thuyết ưu sinh, một nỗ lực nhằm loại bỏ xã hội khỏi những người yếu đuối và không mong muốn, nổi tiếng là điều mà Đức Quốc xã đã làm để chống lại người Do Thái và những người tàn tật, và được người sáng lập Planned Parenthood Margaret Sanger ủng hộ.

các cuộc biểu tình ủng hộ nạo phá thai đã được tổ chức ở Poznan, Warsaw, Wroclaw, Krakow và các thành phố khác, và những người biểu tình đã xâm nhập vào các nhà thờ trong khi các nghi thức tôn giáo đang diễn ra, “Nói với các linh mục bằng những lời tục tĩu” và các nhà thờ bị phun sơn với khẩu hiệu và điện thoại số nhà cung cấp dịch vụ phá thai, Associated Press (AP) đưa tin.

Vào tháng 1 năm 1973 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trong án lệ Roe v. Wade đã vô hiệu hóa 50 luật tiểu bang và làm cho việc phá thai trở nên hợp pháp và được cung cấp theo yêu cầu trên toàn nước Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: