Peru hôm thứ Ba (28/8) đã tuyên bố tình trạng báo động về vấn đề y tế tại biên giới phía bắc khi hàng ngàn người Venezuela đang đổ dồn vào nước này để chạy trốn cuộc khủng hoảng kinh tế và nạn đói ở quê nhà.

Theo Reuters, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã thông báo tình trạng khẩn cấp trong thời hạn 60 ngày tại hai tỉnh biên giới phía bắc của Peru, cảnh báo rằng có “nguy hiểm sắp xảy ra” đối với sức khỏe và vệ sinh của người dân mà nguyên nhân có thể do người tị nạn Venezuela gây ra. Thông báo này được công bố trên tờ báo chính thức của chính phủ Peru, nhưng không đề cập tới những thông tin chi tiết về các rủi ro.

Các cơ quan y tế ở Peru đã bày tỏ lo ngại về sự lây lan của các bệnh như bệnh sởi và sốt rét từ những người tị nạn Venezuela, do nhiều người tị nạn không được tiếp cận với điều kiện y tế cơ bản và chăm sóc sức khỏe tại quê hương của họ.

Làn sóng di cư của người tị nạn Venezuela tới các nước Nam Mỹ đang dẫn tới “khủng hoảng”, giống như sự việc của những người tị nạn ở Địa Trung Hải vừa qua, Liên Hợp Quốc đưa ra cảnh báo trong tuần này.

Các quan chức phụ trách vấn đề nhập cư hàng đầu của Peru, Colombia và Brazil đã họp tại thủ đô Bogota của Colombia trong một hội nghị thượng đỉnh hai ngày để thảo luận về cách đối phó với dòng người tị nạn từ Venezuela, Reuters thông tin.

Dòng người tị nạn Venezuela, chạy trốn khủng hoảng ở quê nhà, đổ vào nước láng giềng Colombia. (Ảnh: Council on Foreign Relations)

Hiện có gần 1 triệu người Venezuela đang sống ở Colombia và hơn 400.000 người ở Peru, theo tuyên bố chung, vào hôm thứ Ba, của ba nước tham dự hội nghị. Trong số gần nửa triệu người Venezuela sống tại Peru thì chỉ có 178.000 người có quyền hợp pháp để ở lại hoặc đang được xem xét.

Chính phủ theo đường lối cánh tả của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cảnh báo người tị nạn rằng họ sẽ phải đối mặt với những khó khăn ở nước ngoài và mời họ trở về nhà. Hôm thứ Ba, các quan chức Venezuela cho biết đã hồi hương được 89 công dân của mình ở Peru và nói rằng những người này đã bị “sỉ nhục và đối xử độc ác” ở nơi họ tị nạn.

Trong tháng này, Peru và Ecuador bắt đầu yêu cầu người Venezuela muốn nhập cư phải có hộ chiếu thay vì thẻ căn cước như trước đây. Peru cũng đã thắt chặt thời hạn đăng ký tạm trú đối với những người Venezuela đủ điều kiện làm việc một cách hợp pháp ở nước họ.

Thứ Bảy tuần trước là ngày đầu tiên quy định về hộ chiếu đối với người tị nạn có hiệu lực ở Peru, số lượng người nhập cư Venezuela vào nước này đã giảm hơn một nửa, xuống còn 1.630 người, theo cơ quan di trú Peru.

Trí Dũng