Phụ tá cho Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Sáu (8/1 theo giờ Mỹ) rằng một máy tính xách tay đã bị lấy ra khỏi văn phòng của bà Pelosi trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào đầu tuần này.

“Một máy tính xách tay từ phòng họp đã bị đánh cắp”, Drew Hammill, phó chánh văn phòng của Pelosi, đã tweet hôm thứ Sáu. “Đó là một máy tính xách tay chỉ được sử dụng để thuyết trình”.

Hammill từ chối bình luận thêm khi được The Hill liên hệ.

Máy tính xách tay của bà Pelosi không phải là thiết bị đầu tiên bị mất tích sau cuộc bạo động hôm thứ Tư (6/1 theo giờ địa phương).

Thượng Nghị sĩ Jeff Merkley đã tweet một đoạn video về vụ đột nhập tối thứ Tư của người biểu tình vào văn phòng của ông, trong đó ông lưu ý rằng những người này đã “đánh cắp chiếc máy tính xách tay đang để trên bàn bên cạnh điện thoại”.

Một số chuyên gia và thành viên của Quốc hội đã bắt đầu nêu ra những lo ngại về an ninh mạng và quyền bảo mật dữ liệu của các thiết bị công nghệ bị đánh cắp từ các thành viên của Quốc hội.

Dân biểu Anna Eshoo nói với Protocol hôm thứ Năm rằng bà đã yêu cầu giám đốc hành chính của Hạ viện “tiến hành đánh giá đầy đủ về các mối đe dọa dựa trên những gì diễn ra ngày hôm qua”. 

Politico đã nhận được một cảnh báo do Giám đốc hành chính Catherine Szpindor gửi tới các thành viên Hạ viện vào hôm thứ Năm nêu chi tiết các bước mà văn phòng của bà đã thực hiện để đảm bảo an ninh mạng trong cuộc bạo động, bao gồm cả việc tắt “quyền truy cập mạng có dây” để giúp ngăn truy cập vào dữ liệu của Hạ viện.

Szpindor khuyến cáo rằng tất cả các văn phòng của Hạ viện đều kiểm kê các thiết bị công nghệ của họ để đảm bảo không có gì bị đánh cắp và cân nhắc thay đổi mật khẩu nếu có bất kỳ thiết bị nào bị xâm phạm. 

“Tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy hệ thống mạng của Hạ viện đã bị xâm phạm”, bà nhấn mạnh, bất chấp các khuyến nghị.