Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Năm (7/1 theo giờ Mỹ) cho biết Quốc hội có thể tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump nếu Phó Tổng thống Mike Pence và nội các của Trump không có động thái loại bỏ ông.

“Nếu phó tổng thống và nội các không hành động, Quốc hội có thể sẵn sàng tiến hành việc luận tội”, Pelosi nói với các phóng viên ở Washington, theo Epoch Times.

Tổng thống Trump chỉ còn 13 ngày trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Pelosi cho biết bà hy vọng ông Pence sẽ loại bỏ TT Trump, sử dụng Tu chính án thứ 25, “ngay hôm nay”.

Bà nói: “Đó là một vấn đề đơn giản về mặt Hiến pháp, phó tổng thống làm việc với nội các có thể cải thiện an ninh của đất nước chúng ta ngay lập tức”.

Văn phòng của Pence và Tòa Bạch Ốc đã không trả lại yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Bà Pelosi thừa nhận còn ít thời gian trước khi Biden nhậm chức nhưng cho biết việc loại bỏ tổng thống được đảm bảo khi một tổng thống được xác định là không đủ khả năng để phục vụ, vì bất kỳ lý do gì.

“Dù chỉ còn 13 ngày nữa, nhưng bất kỳ ngày nào cũng có thể là một buổi biểu diễn kinh dị cho nước Mỹ”, bà nói thêm.

Ảnh của Epoch Times
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc biểu tình phản đối chứng nhận Cử tri đoàn của Joe Biden, ở Washington vào ngày 6/1/2021. (Ảnh: Lisa Fan / The Epoch Times).

Tu chính án thứ 25 nói rằng phó tổng thống và đa số nội các của tổng thống theo luật có thể cung cấp, chuyển quyền hạn cho Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện bằng văn bản tuyên bố rằng Tổng thống không thể duy trì quyền và nhiệm vụ của văn phòng của mình.

Trong trường hợp đó, phó tổng thống sau đó sẽ “ngay lập tức đảm nhận các quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng với tư cách là Quyền Tổng thống”.

Bà Pelosi, một trong những thành viên lớn tuổi nhất trong Hạ viện, đã nói một cách sai lầm trong cuộc họp báo rằng William Barr vẫn là tổng chưởng lý. Ông Barr đã từ chức vào tháng trước và rời nhiệm sở vào ngày 23/12.

Một số thành viên Đảng Dân chủ khác, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cũng kêu gọi loại bỏ TT Trump. Họ đổ lỗi cho ông về việc những người biểu tình xông vào Điện Capitol, cho rằng ông kích động bạo lực, bất chấp việc tổng thống kêu gọi những người ủng hộ ông hòa bình và tôn trọng việc thực thi pháp luật.

“Những gì xảy ra tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày hôm qua là một cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ, do Tổng thống Trump kích động. Tổng thống này không được giữ chức vụ một ngày nào nữa”, Schumer nói trong một tuyên bố.

“Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất – có thể được thực hiện ngay hôm nay – để cách chức tổng thống này khỏi chức vụ là Phó Tổng thống ngay lập tức viện dẫn Tu chính án thứ 25. Nếu Phó Tổng thống và nội các từ chối đứng lên, Quốc hội phải triệu tập lại để luận tội Tổng thống Trump”.

Nhưng Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham cho biết ông không ủng hộ việc loại bỏ TT Trump khỏi nhiệm sở.

“Tôi không tin điều đó là phù hợp vào thời điểm này. Tôi đang tìm kiếm một cuộc chuyển giao yên bình. Tôi đang tìm kiếm 14 ngày tới để thiết lập lại, và chúng ta sẽ chuyển giao theo cách truyền thống”, ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn trên Đồi Capitol.

Graham cho biết ông đã nói chuyện với Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows vào đầu thứ Năm và Meadows cho biết quá trình chuyển đổi đang diễn ra tốt đẹp.

Đảng Dân chủ chiếm đa số mỏng trong Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa chiếm đa số 51-48 tại Thượng viện. Kết quả của hai cuộc đua vào Thượng viện Georgia đang chờ xử lý, nhưng các ứng cử viên Dân chủ dường như đã thắng cả hai, điều này sẽ chuyển cơ thể sang tỷ số hòa 50-50.

Có thể bạn quan tâm: