Panama, một quốc gia Trung Mỹ, đang tìm cách trở thành cửa ngõ của Trung Quốc trong khu vực sau một năm cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Các quan chức từ Panama và Trung Quốc đang họp trong vòng đàm phán mở để đạt được thỏa thuận thương mại tự do, sau một năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, theo SCMP.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào thứ Hai (9/7) tại thành phố Panama và dự kiến sẽ kéo dài cho đến thứ Sáu (13/7).

Ông Augusto Arosemena, Bộ trưởng Thương mại Panama, cho biết quốc gia này hy vọng sẽ trở thành điểm đầu vào cho các khoản đầu tư và sản phẩm của Trung Quốc trong khu vực. Ông nói đó sẽ là một phần cơ bản của các cuộc đàm phán.

Trung Quốc là nước sử dụng kênh đào Panama lớn thứ hai sau Hoa Kỳ. Panama chấm dứt mối quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào tháng 6 năm ngoái.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cho biết vào tháng 11, quyết định thay đổi quan hệ ngoại giao của ông từ Đài Bắc sang Bắc Kinh có thể là một mô hình cho các quốc gia khác, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ với Washington.

Bắc Kinh và Đài Loan đã tham gia vào một thỏa thuận ngừng chỉ trích ngoại giao giữa năm 2008 và đầu năm 2016 dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu.

Các quan sát viên ngoại giao lưu ý rằng thời điểm quyết định của Panama có thể đã được Bắc Kinh quyết định.

Một lần nữa chứng minh rằng các nhà lãnh đạo đại lục muốn giáng một đòn tối đa phí tổn chính trị cho Đài Loan, bằng cách làm ngạt thở không gian quốc tế của hòn đảo tự trị thông qua sức ép ngoại giao.

Chính sách “một Trung Quốc” được hiểu là chỉ có một Trung Quốc nhưng Bắc Kinh và Đài Bắc đều giải thích theo cách riêng về chính sách này.

Bắc Kinh cho rằng chính sách có nghĩa là chỉ có một quốc gia có chủ quyền được gọi là Trung Quốc với chính quyền trung ương ở Bắc Kinh. Trong khi đó, Đài Loan lại giải thích rằng một nhà nước Trung Quốc này có thủ phủ ở Đài Bắc.

Bắc Kinh hy vọng việc cô lập ngoại giao sẽ ăn dần ăn mòn những cử tri ủng hộ chính trị đối với Tổng thống Thái Văn Anh, và sau đó họ sẽ quay trở sang tạo mối quan hệ tốt hơn với Bắc Kinh.

Thanh Hiền