Tòa án Tối cao Pakistan hôm thứ Năm (28/1) đã ra lệnh thả một tên khủng bố Hồi giáo từng chặt đầu nhà báo người Mỹ – Daniel Pearl. Tòa Bạch Ốc bày đã tỏ sự phẫn nộ theo sau quyết định này, Reuters cho hay.

Theo Reuters, Ahmed Omar Saeed Sheikh, nghi phạm chính trong vụ bắt cóc và giết hại phóng viên tờ The Wall Street Journal hồi năm 2002, đã được tuyên trắng án bởi một hội đồng gồm ba thẩm phán Pakistan.

Chân dung phóng viên Daniel Pearl của tờ Wall Street Journal tại lễ tưởng niệm ở London ngày 5 tháng 3 năm 2002. Pearl bị sát hại sau khi bị bắt làm con tin ở Pakistan để mặc cả việc thả các tù nhân bị Mỹ giam giữ ở Cuba (ảnh: Reuters).

Salman Talibuddin, trưởng cố vấn pháp lý thành phố Sindh, Pakistan nói với Reuters: “Với tỷ lệ hai phiếu thuận và một phiếu chống, hội đồng xét xử tha bổng và phóng thích tất cả các bị cáo và ra lệnh trả tự do cho họ”.

Theo sau quyết định này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pakistan trong một tuyên bố đã nêu rõ rằng chính phủ Sindh sẽ gửi đơn khiếu nại “càng sớm càng tốt” để yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại phán quyết của họ.

Daniel Pearl, một nhà báo người Mỹ 38 tuổi, đã đến thành phố Karachi, Pakistan để điều tra những kẻ khủng bố Hồi giáo sau vụ tấn công ngày 11/9. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau đó, một đoạn video ghi hình cảnh chặt đầu ông Pearl đã xuất hiện trên mạng.

Chủ tọa Mushir Alam đã công bố một sắc lệnh tòa án trong đó nói rằng, nếu các vụ án khác của Sheikh và các đồng phạm của anh ta không cần phải xét xử, họ sẽ được trả tự do ngay lập tức.

Năm ngoái, một tòa án cấp cao ở Pakistan đã tuyên án tử hình tên khủng bố Sheikh xuống mức chung thân vì thiếu hụt bằng chứng, đồng thời tuyên trắng án cho 3 đồng phạm của anh ta.

Chính phủ và cha mẹ của nhà báo người Mỹ bị sát hại đã phản đối quyết định này và yêu cầu Tòa án Tối cao khôi phục bản án tử hình. Tuy nhiên, đến ngày 28/1 năm nay, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu này.

Faisal Siddiqi, luật sư của gia đình nạn nhân nói với Reuters: “Gia đình Pearl rất bàng hoàng trước quyết định này [của tòa án Pakistan]”.

“Không có sự bất công nào có thể đánh bại quyết tâm mang lại công lý cho Daniel Pearl của chúng tôi”, luật sư Siddiqi cho biết.

Tổng biên tập Matt Murray của tờ The Wall Street Journal cũng cho hay, quyết định này là một “sự xúc phạm và bất công”.

Jen Psaki – phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc gọi quyết định này là “một sự sỉ nhục đối với các nạn nhân khủng bố ở khắp mọi nơi, kể cả Pakistan”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Hoa Kỳ chuẩn bị truy tố người đàn ông được tòa án cấp cao nhất của Pakistan tha bổng vì sát hại nhà báo Mỹ Daniel Pearl.

Các chuyên gia cho rằng, đây có thể sẽ trở thành thách thức trong mối quan hệ Mỹ – Pakistan khi chính quyền mới của Mỹ đánh giá tiến trình hòa bình ở Afghanistan, và Pakistan có một vai trò quan trọng trong đó.

Được biết, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Islamabad, Pakistan từ chối bình luận tức thì. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan cũng từ chối bình luận tại cuộc họp báo và cho biết họ đang chờ phán quyết chi tiết của tòa án.