Erin O’Toole có bài trên Toronto Sun (15/5) cho rằng, dưới thời Justin Trudeau, việc bảo vệ tự do của Canada đã trở nên có điều kiện. Điều kiện là phải cầu cạnh Bắc Kinh. Điều kiện là phiếu bầu ở Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Chính phủ Tự do này liên tục đặt lợi ích chính trị của nó lên trước lợi ích quốc gia.

Sau đây là những bình luận của Erin O’Toole:

Thủ tướng nổi tiếng với dòng tweet “Chào mừng đến với Canada” từ tháng 1 năm 2017. Các tweet chỉ là một nhân vật đóng thế để đánh bóng tên tuổi trên truyền thông nhưng nó đã làm xói mòn các mối quan hệ và cuối cùng là niềm tin của công chúng vào hệ thống nhập cư và tị nạn. Các tweet cũng cho thấy một cách tiếp cận sáo rỗng của Trudeau vì nó nên bao gồm những hành động. Ngay bây giờ, có 46 người tị nạn từ Hồng Kông sẽ bị bức hại nếu họ không được Canada chào đón. Thủ tướng biết điều này nhưng vẫn im lặng.

Nhiều người Canada gốc Trung Quốc biết điều này vì nó đã diễn ra rất bi thảm đối với thành viên gia đình của họ. Họ biết rằng nếu những người này bị gửi trở lại Hồng Kông, họ sẽ bị tống vào tù.

Canada đã im lặng một cách rõ ràng khi các quốc gia khác chỉ trích hành động của Bắc Kinh và Tổ chức Y tế Thế giới trong phản ứng với COVID-19. Đổi lại, Trung Quốc gọi Canada là “đối tác tốt” và nhắc nhở rằng Canada đang xếp hàng để được cung cấp vật tư y tế với điều kiện phải có sẵn tiền mặt khi máy bay đến.

Khi Canada dám bày tỏ mối quan ngại thậm chí rất ít về việc bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông, Bắc Kinh đã lên án những tuyên bố như vậy là vô trách nhiệm.

Hàng triệu khẩu trang, tăm bông và bộ xét nghiệm đã bị từ chối vì không đủ tiêu chuẩn hoặc bị nhiễm khuẩn. Hai chiếc máy bay hoàn toàn trống rỗng rời Trung Quốc giữa những ngày tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nhưng chúng tôi được khuyến khích bởi các chuyên gia truyền thông và thậm chí Bộ trưởng Y tế không đặt câu hỏi liên quan tới chế độ Trung Quốc vì làm như vậy gây nguy hiểm cho việc cung cấp các mặt hàng này.

Mượn một cụm từ của một người bảo thủ: “Kiềm chế khi đối mặt với tống tiền là không có đạo đức”.

Chúng tôi phải thừa nhận rằng mình đang bị tống tiền. Ngay cả khi chúng tôi sản xuất tất cả các vật tư y tế của riêng mình, tiếp theo chúng tôi sẽ được thông báo rằng không thể chống lại Bắc Kinh vì người Canada bị giam giữ như tù nhân chính trị.

Mỗi khi chúng tôi từ chối đứng lên đòi tự do và niềm tin cốt lõi của một quốc gia trước sự xâm lược của chế độ Trung Quốc, có nghĩa là đã hợp pháp hóa hành vi của họ và khuyến khích các hành động bắt nạt nhiều hơn.

Chúng tôi cũng làm mình thất vọng vì đang cho các đồng minh trên toàn thế giới biết rằng cam kết tự do của chúng tôi có giới hạn và những cân nhắc chính trị. Chúng tôi cho thấy rằng Canada có thể làm như vậy miễn là điều đó dễ dàng.

Theo torontosun.com,
Thiện Lan dịch và biên tập

Từ Khóa: