Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã rất tức giận sau cuộc tấn công của Nga bằng tên lửa vào thành phố cảng Odessa, miền nam Ukraina, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có một em bé 3 tháng tuổi.

Theo GuardianFinancial Times ngày 23 (theo giờ địa phương), Tổng thống Zelensky đã tổ chức họp báo tại một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev cùng ngày và cho biết, “Vụ tấn công tên lửa ở Odessa đã giết chết 8 người và làm bị thương từ 18 đến 20 người khác. “Họ [quân đội Nga] đã giết một em bé 3 tháng tuổi”, ông nói.

“Cuộc chiến bắt đầu khi đứa bé này được một tháng tuổi. Bạn có thể tưởng tượng những gì đang xảy ra không?” Theo các nhà chức trách quân sự Ukraina, quân đội Nga đã bắn tên lửa vào một cơ sở quân sự và hai tòa nhà dân cư ở Odessa cùng ngày.

Ông cũng trực tiếp đề cập đến vụ thảm sát, tra tấn và hãm hiếp dân thường của quân đội Nga. Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài như New York Times ngày 21, khoảng 300 chiếc hố đã được tìm thấy trong một bức ảnh vệ tinh của công ty vệ tinh Maxar Technology của Mỹ, chụp một ngôi làng bên ngoài thành phố cảng phía nam Mariupol.

Thị trưởng của Mariupol, Pyotr Andryushenko cho biết “những ngôi mộ lớn này là dành cho những thường dân Mariupol đã chết”, củng cố tuyên bố rằng hàng nghìn dân thường đã bị giết và chôn cất hàng loạt ở Mariupol.

Tổng thống Zelensky cho biết: “Khoảng nửa triệu người, trong đó có ít nhất 5.000 trẻ em, đã bị buộc trục xuất khỏi các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng đến các vùng lãnh thổ của Nga và các nước ly khai thân Nga ở Donbass (như Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng).

Ông nói: “Họ là những kẻ phát xít”, “Những người phân biệt chủng tộc”, ông nói và nói thêm, “Từ (Phân biệt chủng tộc) là một từ mới, nhưng các hành động của (quân đội Nga) vẫn giống như họ đã làm ở châu Âu cách đây 80 năm”.

Tổng thống Zelensky nói: “Có những con đường ngoại giao và quân sự, nhưng bất cứ ai có tâm hồn sẽ luôn chọn con đường ngoại giao. Ông nói: “Sẽ không có cuộc đàm phán nào nếu quân đội Nga tiêu diệt quân đội của chúng tôi ở Mariupol hoặc tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý để thành lập một nhà nước ly khai trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Ông cũng tiết lộ thêm rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tony Blincoln và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ đến thăm Kiev vào ngày 24. Tổng thống Zelensky nói, “Ngày mai tôi sẽ gặp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Tôi hy vọng họ không ra về tay không “, ông nói và kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí.