Hôm 15/6, The Hill đưa tin, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ đến thăm biên giới Mỹ-Mexico vào cuối tháng này cùng với Thống đốc Texas Greg Abbott.

Ông Trump nói trong một tuyên bố: “Chính quyền Biden thừa hưởng từ tôi biên giới mạnh nhất, an toàn nhất và an ninh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chỉ trong vài tuần, họ đã biến nó thành cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ. Đó là một vùng thảm họa không thể giải quyết”.

Chính quyền Biden trong những tuần đầu tiên đã đảo ngược một số chính sách thời Trump nhằm hạn chế nhập cư thông qua dỡ bỏ các hạn chế đối với việc xin thẻ xanh, hủy bỏ lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” yêu cầu người di cư phải chờ phê duyệt hồ sơ xin nhập cư ở phía nam biên giới.

Những người Cộng hòa đã chỉ trích rằng việc thay đổi chính sách biên giới một cách quá nhanh chóng của chính quyền Biden đã khiến số lượng người di cư tăng kỷ lục ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico chỉ trong một thời gian ngắn.

Ông Trump nói: “Những gì Biden và Harris đã làm, và đang tiếp tục làm ở biên giới của chúng ta, là một sự tắc trách nghiêm trọng và cố ý làm trái nghĩa vụ”.

Cựu tổng thống Trump cho biết thêm: “Chuyến thăm của tôi hy vọng sẽ làm nổi bật những tội ác chống lại Quốc gia của chúng ta — và cho những người thực thi nhiệm vụ tuyệt vời của ICE [Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ] và Đội Tuần tra Biên giới thấy rằng họ có sự hỗ trợ vững chắc của chúng tôi”.