Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (16/9) đã bày tỏ lo ngại việc công ty Trung Quốc ByteDance vẫn nắm cổ phần đa số trong mảng kinh doanh ở Mỹ của TikTok, còn Oracle nắm cổ phần thiểu số trong thương vụ mua bán giữa hai bên.

Do lo ngại an ninh quốc gia, chính quyền Trump đặt thời hạn 20/9 cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải đạt thỏa thuận bán hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với việc phải đóng cửa. Quan chức Mỹ hôm 14/9 xác nhận Oracle đã mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok.

Reuters cho biết, trong cuộc họp báo ngày 16/9, khi được hỏi về đề xuất Oracle chỉ nắm cổ phần thiểu số, Tổng thống Trump đáp: “Về nguyên tắc, tôi có thể nói với mọi người rằng tôi không thích điều đó”.

“Tôi không chuẩn bị ký bất cứ điều gì. Tôi cần thấy một thỏa thuận. Họ sẽ báo cáo với tôi vào sáng mai và tôi sẽ cho mọi người biết sau”, ông Trump nói thêm.

Fox News đưa tin, thoả thuận “phải an toàn 100%” với an ninh quốc gia thì ông Trump mới có thể ký.

“Chúng tôi rất quan tâm về an ninh sau những gì chúng tôi đã thấy từ Trung Quốc”, ông Trump nói.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hoà bày tỏ lo ngại về thương vụ giữa TikTok và Oracle.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio và năm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác hôm 16/9 đã thúc giục chính quyền Trump từ chối thỏa thuận vì lo ngại mối quan hệ của Oracle với ByteDance.

Trong bức thư gửi Tổng thống Trump hôm 16/9, ông Rubio viết vẫn còn “những nghi vấn then chốt” về vai trò của Oracle, công nghệ mà công ty này sẽ cung cấp cho ByteDance cũng như tương lai của thuật toán ứng dụng TikTok.

Ông viết: “Chúng tôi vẫn phản đối bất kỳ thỏa thuận nào cho phép các thực thể do Trung Quốc kiểm soát hoặc duy trì, có thể kiểm soát hoặc sửa đổi mã hay thuật toán vận hành bất kỳ phiên bản TikTok nào chạy ở Mỹ”.

“Chúng tôi an tâm rằng thỏa thuận này vẫn cần sự chấp thuận của chính phủ và nếu các báo cáo chỉ ra thỏa thuận này vẫn giữ lại mối liên hệ với ByteDance hoặc các thực thể khác do Trung Quốc kiểm soát, chúng tôi kêu gọi chính quyền từ chối vì lý do an ninh quốc gia”, ông viết thêm.

Bức thư ông Rubio cũng có chữ ký của các Thượng nghị sĩ Thom Tillis, Rick Scott, John Cornyn, Roger Wicker và Dan Sullivan.

Vào cuối ngày 16/9, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã gửi thư cho Tổng thống Trump lập luận rằng thỏa thuận Oracle và ByteDance “không đáp ứng được mục tiêu đã nêu trong các mệnh lệnh hành pháp của tổng thống” và “gây ra những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany trước đó đã nói với các phóng viên rằng quyết định sẽ được đưa ra “trong thời gian ngắn”. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết vấn đề an ninh và quyền sở hữu là mối quan tâm hàng đầu.