Tổng thống Trump hôm thứ Hai (30/7) cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani mà không cần có điều kiện tiên quyết nào, theo Fox News.

“Tôi chắc chắn sẽ gặp Iran nếu họ muốn gặp. Tôi không biết liệu họ đã sẵn sàng chưa”, Tổng thống Trump cho biết tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi ông được hỏi về khả năng gặp gỡ với ông Rouhani.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ “không đặt ra điều kiện tiên quyết nào” và “Nếu họ muốn gặp, tôi sẽ gặp bất cứ lúc nào họ muốn”. Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng gặp gỡ với “bất kỳ ai”.

Tổng thống Trump được hỏi về Iran sau khi ông và người đồng cấp Iran đã có những tuyên bố cảnh cáo lẫn nhau vào đầu tháng này.

Ông Rouhani cảnh báo Mỹ rằng các chính sách thù địch có thể kích hoạt “chiến tranh của các cuộc chiến tranh”. Đáp lại điều này, ông Trump nhấn mạnh Iran “đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nào nữa” nếu không muốn “gánh chịu những hậu quả mà trong lịch sử chưa từng trải qua”.

Cũng trong hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã tiếp đón tân Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đến Nhà Trắng để đàm phán về thương mại và quân đội, theo Fox News.

Ông Trump cho biết vào đầu cuộc họp với ông Conte rằng chính phủ dân túy mới của nước này “đã có một lập trường rất vững chắc về biên giới”. Tổng thống nhận định rằng các nước châu Âu khác nên theo sự dẫn dắt của Italy về các vấn đề di cư.

Với chính phủ mới của ông Conte, Italy – cửa ngõ đối mặt với những người di cư tới châu Âu qua Địa Trung Hải – đã buộc Liên minh châu Âu phải chấp nhận hàng chục ngàn người vượt biển mỗi năm, theo AP.

Đây là lần đầu tiên ông Conte đến Nhà Trắng kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 6.

Thu Phương