Trước khi Tổng thống Trump đọc diễn văn Thông điệp Liên bang 2020 vào tối 4/2 (sáng 5/2 giờ Việt Nam), ông đưa tập bản sao cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rồi quay mặt đi ngay, dù bà chìa tay muốn bắt. Sau khi tổng thống kết thúc bài phát biểu, bà Pelosi xé ngay tập tài liệu trước các máy quay.

Theo CBS News, Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được bố trí ngồi ngay phía sau ông Trump. Tổng thống quay lại trao tài liệu cho hai người. Bà Pelosi nhận tài liệu và chìa tay muốn bắt tay ông Trump, nhưng ông nhanh chóng quay mặt đi. Động thái này khiến bà bất ngờ. Chưa rõ tổng thống không nhận thấy hành động chìa tay của bà Pelosi hay do ông không muốn bắt tay Chủ tịch Hạ viện.

Reuters cho hay, ngay sau khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu dài khoảng 80 phút, nhiều nghị sĩ đứng dậy và vỗ tay, trong khi đó, bà Pelosi xé đôi bản in Thông điệp Liên bang với một vẻ mặt dường như khó chịu.

Sau đó, bà còn giơ bản Thông điệp bị xé lên cao. Chủ tịch Hạ viện nói đó là “điều lịch sự nhất có thể làm” để phản ứng trước những phát biểu của ông Trump.

Theo Reuters, trợ lý của ông Trump và bà Pelosi biết họ đã không trò chuyện với nhau kể từ hồi tháng 10/2019. Nhà Trắng khi đó công bố bức ảnh bà đứng lên và chỉ tay vào ông Trump.

Nhà Trắng đã lên án hành động xé bản in Thông điệp Liên bang của Chủ tịch Pelosi. Nhà Trắng cho rằng bà Pelosi đã không tôn trọng những khách mời trong sự kiện.

“Chủ tịch Hạ viện Pelosi vừa xé: Một trong những phi công còn sống cuối cùng của Tuskegee Airmen. Một đứa trẻ sống sót khi được sinh ra ở tuần thứ 21. Tang quyến của Rocky Jones và Kayla Mueller. Cuộc đoàn viên của một quân nhân với gia đình anh. Đó là di sản của bà ấy”, Nhà Trắng đăng trên tài khoản Twitter.