Tổng thống Trump nên kết hợp các yêu cầu về tự do tôn giáo và cải cách nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại và các cuộc đàm phán khác với Trung Quốc, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) khuyến nghị, theo CNS News.

Trong đánh giá về Trung Quốc được công bố vào tháng 4 vừa qua, USCIRF cho rằng các điều kiện tự do tôn giáo ở Trung Quốc đã trở nên xấu đi và do đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nên định hình lại Trung Quốc như là một quốc gia có mối lo ngại đặc biệt về nhân quyền (CPC) trong năm nay.

“Vào năm 2018, các điều kiện tự do tôn giáo ở Trung Quốc có xu hướng tiêu cực sau khi Quy định mới về các vấn đề tôn giáo có hiệu lực từ 1/2/2018 đã cấm một cách triệt để các giáo lý tôn giáo không được cấp phép và yêu cầu các nhóm tôn giáo [được cấp phép] báo cáo tất cả các hoạt động trực tuyến”.

USCIRF khuyến nghị Bộ Ngoại giao định hình lại Trung Quốc như một quốc gia CPC theo IRFA và duy trì các hạn chế xuất khẩu đang thực hiện, theo Đạo luật Ủy quyền Đối ngoại năm 1990 và 1991.

Cụ thể, USCIRF lưu ý, Trung Quốc đã giam giữ tới hai triệu người Hồi giáo trong các trại giam, theo CNS News đưa tin vào tháng 3.

Báo cáo cũng đề xuất các cách mà Hoa Kỳ có thể giải quyết hành vi vi phạm quyền tự do tôn giáo của Trung Quốc, chẳng hạn như tích hợp các vấn đề này vào các cuộc đàm phán hiện tại, ví dụ như đàm phán thương mại:

“Tích hợp tự do tôn giáo và vấn đề ngoại giao liên quan đến nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, hay vào chương trình Đối thoại Ngoại giao An ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc và tất cả các cấp độ khác của mối quan hệ song phương Hoa Kỳ – Trung Quốc, đưa ra thông điệp phù hợp với các cộng đồng tôn giáo cụ thể ở Trung Quốc”, báo cáo cho hay.

videoinfo__video3.dkn.news||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Các chiến lược khác được đề xuất trong báo cáo bao gồm hợp tác với các chính phủ và tổ chức quốc tế khác, như Liên Hợp Quốc, để gây thêm áp lực cho chính phủ Trung Quốc. Sử dụng các biện pháp trừng phạt và ngoại giao công khai, đồng thời tài trợ cho các chương trình bảo tồn di sản văn hóa và tôn giáo tại Trung Quốc. Ngoài ra, USCIRF khuyến nghị hợp tác với các tổ chức khác nhau ở Hoa Kỳ để chống lại ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Sự chỉ trích của quốc tế đối với Trung Quốc đã gia tăng trong nửa cuối năm 2018. Vào tháng 9 năm ngoái, Cao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi Trung Quốc cung cấp cho LHQ quyền ra vào các khu vực của đất nước nơi có báo cáo về vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất:

“Tháng trước, Ủy ban về xóa bỏ phân biệt chủng tộc đã đưa ra những cáo buộc đáng lo ngại về các vụ giam giữ độc đoán quy mô lớn đối với người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo khác, trong cái gọi là các trường giáo dưỡng trên khắp Tân Cương. Các kết luận của CERD chứng thực các báo cáo khác mà chúng tôi đã nhận được. Các báo cáo cũng đã có được bằng chứng về vi phạm nhân quyền ở các khu vực khác. Trước những báo cáo này, chúng tôi sẽ yêu cầu Chính phủ cho phép Văn phòng được tới tất cả các khu vực của Trung Quốc và tin tưởng chúng tôi sẽ bắt tay vào thảo luận về những vấn đề này”.

Mai Linh

videoinfo__video3.dkn.news||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds