Tổng thống Donald Trump đã để lại lời nhắn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden trên chiếc Bàn Kiên định trước khi rời Tòa Bạch Ốc lần cuối cùng với tư cách là tổng thống hôm thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ), văn phòng báo chí của ông xác nhận.

Có một truyền thống rằng các tổng thống sắp mãn nhiệm để lại lới nhắn cho người kế nhiệm, nhưng không rõ Trump đã viết gì trong đó. Ngay cả khi rời Nhà Trắng và Washington lần cuối cùng, ông vẫn chưa nhắc tới việc ông Biden đã thắng. Nội dung của lời nhắn vẫn được giữ kín.

“Tổng thống đã để lại lời nhắn cho Tổng thống đắc cử Biden”, Judd Deere, phó thư ký báo chí của ông Trump, xác nhận với các phóng viên.

Xuất hiện trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục lần đầu tiên kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức, ông Biden mô tả bức thư mà Donald Trump để lại cho ông là “rất hào phóng”, nhưng cho biết ông sẽ không nói thêm cho đến khi nói chuyện với cựu tổng thống.

“Tổng thống đã viết một bức thư rất hào phóng”, Biden trả lời câu hỏi của ABC News. “Bởi vì đó là chuyện riêng tư, tôi sẽ không nói về nó cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy, nhưng nó thực sự hào phóng”.

Tổng thống Trump và gia đình của ông đã cất cánh trên Không lực Một từ Căn cứ Không quân Andrews vào khoảng 9 giờ sáng, máy bay cất cánh cùng lúc với những nốt cuối cùng trong bài hát của Frank Sinatra, “My Way” vang lên.

Ông Trump đã thực hiện một số hành động đáng chú ý trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của mình, bao gồm cả việc ban hành 143 lệnh giảm án và ân xá . Ông cũng hủy bỏ lệnh điều hành trung ương “rút cạn đầm lầy” mà ông đã đưa ra ban đầu vào tháng 1/2017.

Lệnh này đã ngăn cản các quan chức liên bang đảm nhận các vị trí vận động hành lang trong 5 năm sau khi rời chính phủ. Với việc bị hủy bỏ lệnh, các quan chức liên bang của ông Trump sẽ có thể đảm nhận các vị trí vận động hành lang ngay khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden bắt đầu.