Ông Trump đe dọa sẽ chặn thỏa thuận trừ khi Oracle và Walmart nắm quyền kiểm soát toàn bộ TikTok.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (21/9) cho biết ông sẽ không chấp thuận một thỏa thuận giữa Oracle và TikTok trừ khi các chủ sở hữu Mỹ giành được quyền kiểm soát đa số trong ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc này. 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không ủng hộ thỏa thuận này nếu chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance vẫn giữ quyền kiểm soát TikTok.

 ByteDance “sẽ không được kiểm soát ứng dụng này, và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ không thực hiện thỏa thuận”, ông Trump cho hay. 

“Họ sẽ mua nó,” ông Trump nói khi nhắc đến Oracle và Walmart. “Họ sẽ có toàn quyền kiểm soát nó. Họ sẽ có quyền kiểm soát đa số. Và nếu chúng tôi nhận thấy họ không có toàn quyền kiểm soát, thì chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận ”.

Ông Trump cũng cho biết ông dự kiến ​​ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ bị thu nhỏ khi TikTok Global – một doanh nghiệp mới thành lập tại Mỹ sẽ kiểm soát phần lớn hoạt động kinh doanh của ứng dụng này trên toàn cầu – chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Quá trình chào bán đã bắt đầu.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Bytedance Oracle và Walmart gần đây đã có các tuyên bố trái ngược đối với quyền kiểm soát TikTok Global.

ByteDance cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ sở hữu 80% TikTok Global và TikToK GLobal sẽ trở thành công ty con của Tập đoàn Trung Quốc này. Đây là một thách thức rõ ràng đối với quan điểm cho rằng doanh nghiệp mới thành lập này sẽ thuộc quyền kiểm soát của phía Mỹ, theo Reuters.

Nhà điều hành TikTok hiện tại đã công khai một tuyên bố nhấn mạnh quyền quản lý của phía Trung Quốc đối với TikTok Global, lưu ý rằng hội đồng quản trị công ty mới sẽ bao gồm người sáng lập ByteDance Trương Nhất Minh và các giám đốc hiện tại của ByteDance, bên cạnh sự gia nhập của Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon.

Về phía Mỹ, Oracle và Walmart đã đồng ý nắm giữ cổ phần lần lượt là 12,5% và 7,5% tại TikTok Global, hôm thứ Bảy (19/9) cho biết phần lớn quyền sở hữu TikTok sẽ nằm trong tay người Mỹ. Hôm thứ Hai, Oracle cho biết quyền sở hữu TikTok của ByteDance sẽ được phân phối cho các nhà đầu tư của ByteDance và rằng công ty có trụ sở tại Bắc Kinh sẽ không có cổ phần trong TikTok Global.

Một tuyên bố hôm thứ Bảy của Oracle và Walmart cho biết bốn trong số năm thành viên hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ là người Mỹ. Hãng tin tài chính Trung Quốc Caixin đưa tin đơn vị này sẽ được kiểm soát bởi “một hội đồng quản trị người Mỹ từ Sequoia Capital và Walmart”, trích dẫn một nguồn tin trong cuộc.

Ngay sau bình luận hôm thứ Hai của Tổng thống Trump, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu (Global Times) trực thuộc nhà nước Trung Quốc, đã đăng trên Twitter cá nhân rằng Bắc Kinh có thể sẽ từ chối thỏa thuận “vì thỏa thuận sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, lợi ích và phẩm giá của Trung Quốc”.