Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (11/9) tuyên bố Bahrain sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trên Twitter cá nhân, ông Trump đã ra Tuyên bố chung giữa 3 nước Mỹ-Bahrain-Israel, trong đó cho biết các nhà lãnh đạo “đã thảo luận hôm nay và đồng ý thiết lập mối quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Israel và Bahrain”.

“Đây là một bước đột phá lịch sử để hướng tới tình trạng hòa bình hơn nữa tại Trung Đông”, tuyên bố có đoạn, “Việc mở kênh đối thoại trực tiếp và mở cửa quan hệ giữa hai xã hội năng động và hai nền kinh tế tiên tiến này sẽ tiếp tục mang đến các biến chuyển tích cực ở Trung Đông, góp phần tăng cường ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực”.

Mỹ bày tỏ mong muốn của các nước là “đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và lâu dài cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine”.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm (10/9), ông Trump cho biết “vào tuần tới tại Nhà Trắng, chúng tôi sẽ có một buổi ký kết [bình thường hóa quan hệ] giữa UAE và Israel, và chúng tôi có thể có thêm một quốc gia khác bổ sung vào đó”, theo tờ The Times Of Israel.

“Và tôi có thể nói với các bạn rằng các quốc gia đang xếp hàng để tham gia vào việc này”, ông nói thêm, “Mọi người sẽ nghe thấy các quốc gia khác sẽ đến tham gia trong một khoảng thời gian tương đối ngắn sắp tới. Và chúng ta sẽ có hòa bình ở khu vực Trung Đông”.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu quốc đảo nhỏ bé này có trở thành một trong những nước ký kết Hiệp định hòa bình giữa Israel và UAE (Hiệp ước Abraham) hay không như trong tuyên bố. Hiệp ước Abraham sẽ chính thức được ký kết tại Nhà Trắng vào thứ Ba tới (15/9). Bahrain cũng có thể công bố tài liệu mới báo hiệu mong muốn bình thường hóa quan hệ với Israel.

Nhiều người đã suy đoán rằng các quốc gia khác sẽ tìm cách bình thường hóa với Israel sau khi thỏa thuận UAE-Israel được công bố vào giữa tháng 8, The Hill đưa tin. Bahrain nằm trong danh sách bổ sung, vì Bahrain đã mở lời tiếp xúc đầu tiên với Israel trong nhiều thập kỷ. Oman và thậm chí cả Saudi Arabia cũng là những cái tên trong danh sách.

Quốc vương Bahrain, Hamad bin Isa Al Khalifa, nói với cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner rằng nước này sẽ chỉ tìm kiếm một thỏa thuận nếu Ả Rập Xê-út làm điều tương tự, theo tờ The Times of Israel. Tuy nhiên, chính phủ Ả Rập Xê-út trước đây từng tuyên bố bất kỳ thỏa thuận bình thường hóa Ả Rập Xê-út-Israel nào đều sẽ không được đặt lên bàn đàm phán cho đến khi có một thỏa thuận giữa Israel và Chính quyền Palestine.

Theo Daily Caller,
Quý Khải biên dịch