Khi vấn đề biên giới phía Nam Hoa Kỳ dưới thời ông Biden đang trở nên tồi tệ hơn, cựu trợ lý của ông Trump, Jason Miller, nói rằng cựu tổng thống có thể đến biên giới phía nam “sớm”.

“Ông Trump có thể đến thăm biên giới Mexico ‘sớm’ trong bối cảnh khủng hoảng biên giới”, Disclose TV trích lại lời Mille trên Twitter.

Tình hình biên giới dưới thời ông Biden đang trở nên tồi tệ hơn, và Tổng thống mới dường như tin rằng đó chỉ là một sự cố bởi sức hút tích cực của ông. Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là tổng thống, Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông “nên cảm thấy tự hào” bởi dòng người di cư hiện tại tới Hoa Kỳ vì họ nghĩ ông là một “người đàn ông tốt”.

Hôm thứ Tư (24/3), ông Biden cũng tìm cách đổ lỗi cho thảm họa thiên nhiên ở Mỹ Latinh và cựu Tổng thống Trump về cuộc khủng hoảng nhập cư tại biên giới Mỹ – Mexico, mặc dù ông đảo ngược các chính sách biên giới nghiêm ngặt từ chính quyền trước đó.

“Sự gia tăng mới này mà chúng tôi đang đối phó hiện đã bắt đầu từ chính quyền trước, nhưng trách nhiệm của chúng tôi là phải giải quyết nó một cách nhân đạo”, Biden nói.

“Đã có một sự gia tăng nghiêm trọng trong số những người đến biên giới phía Nam từ trong thời kỳ đó [lúc ông Trump nắm quyền]. Đó là bởi vì đã có những thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng [ở Mỹ Latinh]”, ông Biden nói thêm.

Nhưng ông Biden dường như quên rằng Hoa Kỳ chỉ chứng kiến ​​sự gia tăng của người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía Nam kể từ khi chính quyền của ông đảo ngược nhiều chính sách nhập cư từ thời Trump, vốn để hạn chế nhập cư bất hợp pháp và bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Dữ liệu từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) cho thấy họ đã bắt giữ gần 78.000 người nước ngoài vượt biên tại biên giới vào tháng Giêng và hơn 100.000 vào tháng Hai – con số cao nhất trong các tháng Hai kể từ năm 2006. Trong tuần đầu tiên của tháng Ba, các đặc vụ Hoa Kỳ đã bắt giữ hơn 4.000 người di cư mỗi ngày.