Cựu Tổng thống Hóa Kỳ Donald Trump được cho là đã đưa ra ý tưởng tiến tới với một đảng thứ ba (ngoài Đảng Cộng hòa Và Đảng Dân chủ), nhưng người thân cận của ông cho biết điều này là ít có khả năng vì ông vẫn cần Đảng Cộng hòa như họ cần ông.

Maggie Haberman của The New York Times đã tweet vào Chủ nhật: “Trong 24 giờ qua, sau khi thông báo với một số người rằng ông ấy đang cân nhắc việc tạo ra một đảng [chính trị] thứ ba như một cách để gây ảnh hưởng lên các Thượng nghị sĩ Cộng hòa trước khi bị luận tội, ông Trump được cho là đã thảo luận kỹ lưỡng về điều đó và đang nói rõ với mọi người rằng ông ấy không theo đuổi việc này, theo những người thân cận của ông”.

Theo Newsmax, hiện nay ông Trump đang tin rằng ít có khả năng 17 đảng viên Cộng hòa sẽ tham gia cùng Đảng Dân chủ Thượng viện để kết tội ông theo một bản luận tội được Hạ viện trình lên.

Haberman đã tweet: “Những người quen thuộc với ông cho biết ông Trump đã bắt đầu tin rằng sẽ có ít phiếu kết án hơn so với việc thực hiện bỏ phiếu luận tội ngay lập tức sau ngày 6/1”.

Chỉ có 10 thành viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ theo ông Trump tại Hạ viện, dẫn đầu bởi Dân biểu Liz Cheney, con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, đã bỏ phiếu để luận tội Trump tại Hạ viện.

Có khả năng những người Đảng Cộng hòa sẽ nằm trong số các mục tiêu chính ảnh hưởng tới việc gây quỹ và các cuộc biểu tình của ông Trump trong thời gian tới, nên việc rời bỏ Đảng Cộng hòa là khó khả thi.

Haberman đã tweet :”Ngoài ra còn có một thực tế là việc đe dọa về một đảng thứ ba đồng thời đe dọa về việc bầu cử sơ bộ (liên hệ tới quyết tâm khiến Đảng Cộng hòa lấy lại Thượng Viện vào cuộc bầu cử giừa kỳ năm 2022 – PV) không có ý nghĩa gì, mà một số người đã nhẹ nhàng chỉ ra cho ông ấy”.

Một trong những quan chức chính quyền cấp cao và trung thành nhất của ông Trump, cựu đại sứ (Hoa Kỳ tại Đức) và quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Ric Grenell, nói với chương trình “The Count” của Newsmax TV hôm thứ Bảy (23/1) rằng ông Trump đã nói với cá nhân ông “rất nhiều lần, ông ấy muốn tái tranh cử”.

Ông Grenell cũng từ chối dứt khoát cuộc nói chuyện về một Đảng Yêu nước mới, khẳng định ông Trump cần Đảng Cộng hòa nhiều như họ cần ông ấy.