Tổng thống Donald Trump gần đây đã chỉ trích các quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ vì đẩy nước Mỹ vào vũng lầy chiến tranh không ngừng nghỉ. Con trai cả ông Trump gần đây cũng có phát ngôn tương tự với vị cựu phó Joe Biden, theo The BL.

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói, “Tôi không nói quân đội Mỹ thích tôi”, nhưng “những người lính Mỹ lại thích tôi”.

“Những người đứng đầu Lầu Năm Góc có lẽ không ưa tôi, vì họ không muốn làm gì khác ngoài việc tham chiến [ở hải ngoại] để làm hài lòng tất cả những tập đoàn quân sự ngoài kia đang sản xuất bom, chế tạo máy bay chiến đấu và mọi thứ khác”, ông nói thêm.

“Một số người không thích [đưa quân đội] trở về nhà, một số người thích tiếp tục tiêu tiền [cho chiến tranh]”, ông Trump nói. 

Trước mặt các nhà báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã đề nghị việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi “các cuộc chiến bất tận”.

Bình luận của ông Trump đã gây ra một làn sóng phản ứng trên các trang mạng xã hội. 

Trên một số bài đăng Twitter của mình, Tổng thống Trump đã chia sẻ video được những người dùng khác đăng tải, so sánh ông với cựu Tổng thống Dwight Eisenhower. 

Một trong những dòng tweet cho thấy bài phát biểu hết nhiệm kỳ của cựu tổng thống Eisenhower vào năm 1961, trong đó ông cảnh báo người dân Mỹ về sức mạnh và tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của tổ hợp công nghiệp-quân sự (giới nhà thầu quốc phòng).

“Sự kết hợp giữa một cơ sở quân sự rộng lớn và một ngành công nghiệp sản xuất vũ khí lớn là điều khá mới mẻ trong kinh nghiệm của người dân Mỹ. … Trong các hội đồng chính phủ, chúng ta phải đề phòng việc thu thập sức ảnh hưởng vượt quá tầm ảnh hưởng của tổ hợp công nghiệp-quân sự. Tiềm năng trỗi dậy của thứ quyền lực đặt sai chỗ vẫn tồn tại và sẽ còn tồn tại”, vị tổng thống thứ 34 từng cảnh báo trước khi rời Nhà Trắng 59 năm trước, vào năm 1961.

Tuyên bố cuối cùng của vị cựu tổng thống lặp lại những cảnh báo tương tự mà ông đã đưa ra trước đó, rằng “Mọi khẩu súng được chế tạo, từng con tàu chiến được phóng đi, mọi tên lửa được bắn ra, theo một cách hiểu nào đó, đều biểu thị hành vi trộm cắp từ những người đói không đủ đồ ăn, những người lạnh không đủ áo mặc”.

Trong 4 năm cầm quyền, Tổng thống Trump đã không khai mào một cuộc chiến mới nào, một thực tế trái ngược với đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới, Joe Biden, khi vị cựu phó tổng thống vẫn luôn ủng hộ Chiến tranh Iraq.

Hôm Chủ nhật (6/9), trên Twitter cá nhân con trai cả của Tổng thống Trump, Donald Trump Jr, cũng đã đăng tải một video ghi hình ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đối diện với chỉ trích của một cựu binh Không quân Mỹ. Vị cựu binh này lên án ông Biden tán thành với cuộc chiến Iraq.

“Ông không đủ tư cách [làm tổng thống], bạn bè của tôi đã chết vì các chính sách trước đây của ông”, vị cựu binh nói trong video.

“Chúng tôi tự hỏi tại sao chúng tôi lại nên bỏ phiếu cho một người đã cho phép khai mào một cuộc chiến tranh đã giết chết hàng ngàn anh chị em của chúng ta. Tay ông đang nhuốm máu của họ”, vị cựu chiến binh liên tục lặp lại và nói, “Ông không đủ tư cách [làm tổng thống]”.

“Trong bốn năm, ông Donald Trump không khởi động bất kỳ cuộc chiến mới nào”, cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell nói tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) hồi cuối tháng 8.

Ông Grenell trao đổi với tờ Washington Examiner: “Ông ấy đã rút quân về nước. Ông ấy đã tái xây dựng lại quân đội và ký kết các thỏa thuận hòa bình giúp người Mỹ được an toàn hơn”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hào Rand Paul cách đây vài hôm đã phát biểu rằng ông Biden là một ứng viên ủng hộ cuộc chiến ở Iraq và do đó, nếu được bầu, ông ấy sẽ dẫn dắt đất nước vào một cuộc xung đột mới.

“Hãy so sánh Tổng thống Trump với thành tích thảm hại của Joe Biden, người luôn kêu gọi nhiều cuộc chiến hơn”, ông Paul nói. “Joe Biden đã bỏ phiếu cho cuộc chiến ở Iraq, cuộc chiến mà Tổng thống Trump từ lâu đã gọi là sai lầm địa chính trị tồi tệ nhất của thế hệ chúng ta”.

Thượng nghị sĩ Paul nhấn mạnh ông Biden ủng hộ các cuộc chiến ở Serbia, Syria và Libya, nên có thể thấy trước rằng ông ta sẽ đẩy nước Mỹ trở lại vũng lầy chiến tranh. Ông nói: “Joe Biden sẽ tiếp tục khiến người Mỹ phải đổ máu, trong khi Tổng thống Trump thì khác, ông sẽ đưa những người hùng của chúng ta trở về nhà”.

“Đừng mắc sai lầm, Tổng thống Trump không phải là giới diều hâu”, Keith Kellogg, cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, cho biết. “Ông ấy sẽ vung kiếm lên khi cần, nhưng ông ấy tin tưởng vào việc tìm kiếm hòa bình thay vì duy trì xung đột trường kỳ”, ông kết luận trong bài phát biểu tại RNC.