Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể xét đến các biện pháp trừng phạt chống lại Ả Rập Xê Út vì vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích tại Thổ  Nhĩ Kỳ.

Nói chuyện với các phóng viên ở Scottsdale, Arizona, ông Trump nói còn quá sớm để nói hậu quả của vụ việc là gì, nhưng ông cho biết Nghị viện Hoa Kỳ sẽ tham gia vào việc xác định phản ứng của Mỹ, theo Reuters.

Hôm thứ Bảy (20/10), chính phủ Ả Rập nói rằng các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy ông Jamal Khashoggi tử vong vì đánh lộn bên trong lãnh sự quán Ả Rập tại Istanbul, theo Reuters.

Đây là một khác biệt lớn, vì trước đó Ả Rập Xê Út tuyên bố ông Khashoggi đã rời khỏi lãnh sự quán trong cùng ngày, đồng thời phủ nhận cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông bị sát hại dã man bên trong lãnh sự quán.

“Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và 18 công dân Ả Rập Xê Út đã bị bắt”, một tuyên bố từ công tố viên nước này cho biết.

Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ xác định Maher Abdulaziz Mutreb là một thành viên trong nhóm gồm 15 đặc vụ Ả Rập Xê Út bị nghi ngờ gây ra cái chết của nhà báo.

BBC cho biết hãng tin này đã phát hiện Mutreb từng được đào tạo về cách sử dụng công nghệ phần mềm gián điệp thay mặt cho nhà nước Ả Rập.

Jamal Khashoggi
Các thành viên của hiệp hội truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ – Ả Rập Xê Út cầm ảnh nhà báo Jamal Khashoggi trước lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/10/2018 (Ảnh: Getty)

Ông Khashoggi, một nhà báo có những bài viết phê bình Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, đã mất tích sau khi vào lãnh sự quán vào ngày 2/10 để làm các giấy tờ cho cuộc hôn nhân sắp tới của ông với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Năm (18/10), Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng nhà báo Khashoggi khả năng đã qua đời và cảnh báo Hoa kỳ sẽ có phản ứng “rất nghiêm trọng” về vụ việc này.

“Ả Rập Xê Út là một đồng minh tuyệt vời, họ là một nhà đầu tư to lớn ở Hoa Kỳ”, ông Trump nói thêm, “Đó là lý do tại sao điều này thật đáng buồn.”

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã rà soát một khu rừng ở ngoại ô Istanbul và một thành phố gần Biển Marmara để tìm kiếm tàn tích của ông Khashoggi, hai quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters sau khi theo dõi các tuyến đường của những chiếc xe rời khỏi lãnh sự quán vào ngày ông biến mất.

Thu Phương