Hai công ty Mỹ sẽ sở hữu 20% cổ phần trong thực thế mới theo một kế hoạch đang chờ Bắc Kinh phê duyệt.

Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh cho một thỏa thuận cho phép Oracle và Walmart mua lại một phần hoạt động của TikTok ở Mỹ từ chủ sở hữu Trung Quốc Bytedance, khi hai công ty Mỹ này sẽ sở hữu 20% trong một thực thể mới được tạo ra – TikTok Global, theo Asian Nikkei Review

“Tôi đã chúc thỏa thuận này thành công, nếu họ hoàn thành thỏa thuận thì điều đó thật tuyệt vời, nếu nếu không được thì cũng tốt”, ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (19/9), vài giờ trước khi lệnh cấm tải xuống ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Hoa Kỳ có hiệu lực.

Oracle, gã khổng lồ phần mềm ở Thung lũng Silicon, sẽ trở thành đối tác công nghệ của TikTok và chịu trách nhiệm “lưu trữ tất cả dữ liệu của người dùng Mỹ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an ninh quốc gia Hoa Kỳ”, TikTok cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy không lâu sau phát biểu của Tổng thống Trump.

Ứng dụng video ngắn phổ biến này cho biết họ cũng đang xúc tiến một thỏa thuận thương mại với Walmart. Theo quan hệ đối tác ba bên, một tổ chức có tên TikTok Global sẽ được thành lập và chịu trách nhiệm “duy trì và mở rộng” trụ sở hiện tại của TikTok ở Mỹ, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Oracle và Walmart sẽ tham gia vòng gọi vốn cho TikTok Global trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo đó họ có thể nắm giữ 20% số cổ phần trong công ty mới này, theo TikTok.

Oracle xác nhận sẽ nắm giữ 12,5% cổ phần của TikTok Global.

“Như một điều khoản trong thỏa thuận, TikTok sẽ vận hành trên nền tảng lưu trữ đám mây của Oracle (Oracle Cloud) và Oracle sẽ trở thành cổ đông thiểu số của TikTok Global”, Giám đốc điều hành Oracle bà Safra Catz cho biết trong một tuyên bố.

Walmart cho biết trong tuyên bố của riêng mình rằng họ đã “dự kiến ​​đồng ý mua 7,5% cổ phần của TikTok Global” và sẽ cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và các dịch vụ khác.

“Giám đốc điều hành của chúng tôi, Doug McMillon, cũng sẽ góp mặt trong nhóm năm thành viên hội đồng quản trị của công ty mới thành lập,” Walmart cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ thúc đẩy việc IPO tại Hoa Kỳ cho thực thể mới trong năm sau. 

Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã nhắm mục tiêu vào TikTok, cùng với ứng dụng WeChat do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại an ninh quốc gia.

Hôm thứ Bảy, ông Trump cho biết thực thể mới sẽ “là một công ty hoàn toàn mới … Nó sẽ không dính dáng gì đến Trung Quốc. Nó sẽ hoàn toàn an toàn”.

TikTok Global cũng sẽ tạo ra một quỹ giáo dục thanh thiếu niên Mỹ có quy mô 5 tỷ USD như một phần trong thỏa thuận, theo ông Trump.

Trong khi các chi tiết tài chính khác trong thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng, nhưng TikTok cho biết thực thể mới TikTok Global sẽ giúp tạo ra ít nhất 25.000 việc làm ở Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc chưa ký vào thỏa thuận này. Bắc Kinh trước đó đã công bố việc bổ sung một số công nghệ trí tuệ nhân tạo, bao gồm “các đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”, vào danh sách các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu, tạo ra rào cản lớn cho việc ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ. 

TikTok đang đối mặt với lệnh cấm của Hoa Kỳ nếu không đạt được một thỏa thuận. Ứng dụng video ngắn phổ biến dự kiến sẽ bị xóa khỏi các kho ứng dụng của Mỹ vào hôm nay. Quyết định này hiện đã bị lùi lại một tuần cho đến ngày 27/9 khi một thỏa thuận tiềm năng đến gần. 

Theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, ứng dụng do Trung Quốc sở hữu sẽ phải đối mặt với tình trạng “đóng cửa thực sự” sau ngày 12/11 nếu không đạt được thỏa thuận.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” quyết định cấm WeChat và TikTok của Hoa Kỳ. Bộ này nói thêm rằng họ sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc nếu Mỹ không ngăn chặn “hành vi sai trái” của mình.

Theo Asian Nikkei Review
Quý Khải biên dịch