Ngày 23 tháng 8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đăng một bức thư trên Twitter, “Đồng bào Đài Loan là công dân Trung Quốc, vui lòng liên hệ với đại sứ quán Trung Quốc nếu bạn gặp khó khăn”, khiến cư dân mạng chế giễu: Đại sứ quán Trung Quốc không thể cứu được người Trung Quốc, còn có thể cứu được người Đài Loan?

Đây là bức thư của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia gửi cho đồng bào Đài Loan ở Campuchia vào ngày 20/8. Trước việc một số người Đài Loan bị lừa sang Campuchia trong các vụ lừa đảo,v.v, bức thư nêu rõ bất kể công dân Trung Quốc gặp khó khăn gì ở Campuchia, họ có thể liên hệ trực tiếp với đại sứ quán tại Campuchia, và đại sứ quán sẽ “cung cấp dịch vụ bảo vệ lãnh sự kịp thời và hiệu quả cho tất cả công dân Trung Quốc tại Campuchia, bao gồm cả đồng bào Đài Loan”.

Về vấn đề này, cư dân mạng nói: “Người Đại lục họ không quan tâm, nhưng họ vẫn quan tâm đến người Đài Loan? Ngay cả khi họ làm vậy, đây không phải là cuộc bức hại thứ hai sao?”

Netizen “fangzheng” cho rằng: “Người phụ nữ xích sắt đã được giải cứu chưa? Kẻ sát nhân Đường Sơn đã bị xử tử chưa? Mối quan hệ ô hợp đã ngã ngũ chưa? Một nhóm cướp vô độ đã gieo rắc tai hoạ cho cả Trung Quốc hơn 70 năm còn chưa đủ sao? Giờ nó còn gây hại cho Hồng Kông, Ma Cao, và thậm chí cả Myanmar, Campuchia, Ukraine …, chỉ cần nơi nào có bóng dáng của nó thì sẽ có người bị hại”.

Một người khác đã đăng một bức ảnh của người đàn ông đứng trước xe tăng “ngày 4 tháng 6”, mỉa mai rằng “hãy tìm xe tăng nếu bạn có vấn đề”.

Cư dân mạng Đài Loan “Cú mèo trong đêm” nói rằng Đài Loan có sự hỗ trợ quốc tế của riêng mình, và sẽ tốt hơn nếu Trung Quốc (ĐCSTQ) nên ngừng khiến các quốc gia dọc theo “Vành đai và Con đường” trở nên tham nhũng và diệt vong. Còn như bảo vệ công dân? Cũng giống như công dân Trung Quốc ở Ukraine, họ phải cải trang thành người Nhật để giữ an toàn … Sự vô liêm sỉ và thô lỗ như vậy được phản ánh đầy đủ trong các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Một số cư dân mạng cũng theo dõi các bài đăng, kể lại kinh nghiệm và bài học của họ trong Đại sứ quán Trung Quốc. Một số người Hồng Kông bị trộm tài sản khi du lịch tại Việt Nam đã đến Đại sứ quán Trung Quốc nhờ giúp đỡ nhưng không được chấp nhận, sau đó họ tìm đến Phòng thương mại Trung Quốc tại Việt Nam nhờ giúp đỡ; một số sinh viên Đài Loan có visa hết hạn được thông báo rằng “vấn đề của người Đài Loan không thể giải quyết được, và họ phải đến Hiệp hội Giao lưu Đài Loan”.

Sihanoukville của Campuchia đã trở thành một điểm nóng của tội phạm, bị cáo buộc là di độc (nọc độc còn sót lại) của “Vành đai và Con đường”

Gần đây, có thông tin cho rằng người Đài Loan đã bị dụ dỗ đến Campuchia bởi công việc lương cao, và bị đối xử vô nhân đạo, bị tịch thu hộ chiếu, hạn chế quyền tự do cá nhân, … trong đó nhiều trường hợp xảy ra ở Sihanoukville, Campuchia.

Các nguồn tin từ cảnh sát Đài Loan cho biết, hầu hết các chủ tiệm vàng đứng sau các nhóm lừa đảo ở Sihanoukville của Campuchia đều là người Trung Quốc và họ được quản lý về mặt quân sự. Nếu các thành viên không đạt được thành tích, họ sẽ bị đánh đập và quản thúc tại gia. Nhiều người Đài Loan bị cám dỗ bởi những lời quảng cáo lương cao trên mạng, và những quyền lợi như ăn, ở miễn phí để sang Campuchia làm việc mà rơi vào nanh vuốt của các nhóm lừa đảo.

Theo thống kê mới nhất của Cục Hình sự Đài Loan, tính đến ngày 21/8, 72 người đã được giải cứu và hỗ trợ trở về Đài Loan, tổng số 25 vụ buôn người được phát hiện, 75 người bị bắt, 31 người bị kết án giam giữ. Bộ trưởng An ninh Hồng Kông  Đặng Bính Cường (Deng Bingqiang) ngày 20/8 cho biết ông đã tiếp nhận 28 trường hợp người Hồng Kông tình nghi bị dụ dỗ đến các nước Đông Nam Á xin giúp đỡ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan mới đây tuyên bố rằng thành phố cảng Sihanoukville của Campuchia đã trở thành điểm nóng về tội phạm của các nhóm lừa đảo, vốn là di độc của chính sách “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc, cho đến nay đối với công dân Đài Loan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và các nước khác đã trở thành nạn nhân. Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã nhân cơ hội này tạo ra ảo tưởng rằng chính phủ Trung Quốc có thể cứu trợ khẩn cấp một cách hiệu quả cho đồng bào Đài Loan ở nước ngoài, điều này chẳng khác nào vừa phóng hỏa vừa kêu cứu.

Bộ Ngoại giao cho biết nếu chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) trong lòng vẫn còn người dân Đài Loan, họ nên ngay lập tức ngừng tấn công dân sự và đe dọa quân sự đối với Đài Loan, đồng thời ngừng can thiệp vào hoạt động hợp tác của cảnh sát và tư pháp Đài Loan với các nước khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times gần đây, Ken Wu, phó chủ tịch chi nhánh Los Angeles của Hiệp hội Các vấn đề Công chúng Đài Loan, nói rằng trước sự xâm lược gần đây của ĐCSTQ, người dân Đài Loan và thế giới tự do đã thấy rõ sự thật. bản chất của ĐCSTQ, và sẽ không còn tin vào những lời nói dối qua loa của ĐCSTQ nữa. Ông Triệu Lập Kiên nói rằng đây có thể là một động thái chiến tranh tâm lý, nhưng dự kiến ​​hiệu quả sẽ không tốt lắm.

Ông nói rằng vụ việc ở Campuchia được hiểu là không chỉ có nạn nhân là người Đài Loan, mà cả những người Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, thậm chí cả những người trẻ tuổi ở Trung Quốc đại lục cũng bị lừa. Những nạn nhân này bị các nhóm buôn người ở Campuchia buộc phải ở lại các sòng bạc do Trung Quốc đầu tư tại địa phương do chính phủ Campuchia đầu tư, họ bị cưỡng bức lao động không được trả công, thậm chí còn có lời đồn bị bắt làm con tin để đòi tiền chuộc. Cuối cùng, không ít người đã phải mất mạng.

“Ông Triệu Lập Kiên phớt lờ nỗi đau khổ của các nạn nhân ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả người dân Trung Quốc, để che đậy vai trò bị nghi ngờ của ĐCSTQ đằng sau các sòng bạc do Trung Quốc đầu tư này và các lợi ích ngoại giao khu vực mà họ có thể thu được. Người dân Đài Loan không nên chấp nhận thiện chí giả tạo của ĐCSTQ. Người Đài Loan trong và ngoài nước sẽ tìm kiếm các kênh khác, kết nối với các nước khác và thế giới tự do để gây áp lực lên Campuchia nhằm giải cứu những nạn nhân này”, ông nói.

Theo Epoch Times