Tối 28/10, trong khi dùng bữa tại dinh thự riêng ở tỉnh Yamanashi, phía Tây thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dạy người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi cách dùng đũa.

Ông Narendra Modi là chính khách đầu tiên được Thủ tướng Shinzo Abe mời đến thăm nơi ở riêng.

Sau khi dùng bữa tối và được ông Abe dạy cách sử dụng đũa Nhật Bản, Thủ tướng Ấn Độ đã bày tỏ sự vui mừng trên trang Twitter cá nhân: “Tôi vô cùng biết ơn Thủ tướng Shinzo Abe vì sự đón tiếp nồng nhiệt của ông ấy tại tư dinh. Tôi thực sự trân trọng cử chỉ này. Ông Abe cũng đã chỉ cho tôi cách dùng đũa để gắp đồ ăn”.

Thủ tướng Ấn Độ đang có chuyến thăm làm việc chính thức tại Nhật Bản từ ngày 28-29/10 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn – Nhật lần thứ 13.

Chiều cùng ngày 28/10, hai nhà lãnh đạo đã tới thăm khu công nghiệp FANUC chuyên về các kỹ thuật robot và tự động hóa.

Thủ tướng Nhật Bản từng tuyên bố, với tư cách là một cường quốc toàn cầu, Ấn Độ hiện là động lực thúc đẩy sự thịnh vượng của thế giới và khu vực. Thời điểm đoàn tàu cao tốc Shinkansen, dự án hợp tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản, bắt đầu đi vào vận hành tuyến Mumbai – Ahmedabad, sẽ trở thành một biểu tượng rõ ràng nhất cho tình hữu nghị của hai nước trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn – Nhật sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/10. Tại đây, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi một loạt vấn đề bao gồm quan hệ song phương, quốc phòng, an ninh khu vực và toàn cầu cũng như tình hình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bạch Dương (Tổng hợp)