m mùng 8/4, Tổng thống Nga Putin đã tới nhà thờ lớn ở Matxcova để dự lễ tiễn biệt một chính trị gia cực hữu, một lần nữa làm dấy lên những lo ngại và quan ngại từ bên ngoài.

Đoạn video cho thấy ông Putin bước vào nhà thờ với một bó hoa hồng đỏ, theo sau là đoàn tùy tùng của ông, có người mang theo một chiếc cặp da. Ông Putin sau đó đặt bó hoa hồng đỏ bên cạnh quan tài. Khi ông Putin đến dự, tất cả người thân và bạn bè của người đã mất đều được đưa ra khỏi hiện trường, dấy lên nghi ngờ rằng ông Putin sợ bị ám sát trong nhà thờ.

Thời gian gần đây ông Putin tiếp tục bày tỏ và ám chỉ rằng ông có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, điều này khiến cộng đồng quốc tế rất lo lắng. Ông Putin đã ra lệnh cho quân đội tiến vào Ukraine để thực hiện một “hoạt động quân sự đặc biệt” vào ngày 24 tháng 2, khiến quốc tế lên án và trừng phạt.

Ngày 28/2, ông Putin mạnh mẽ cáo buộc các nước phương Tây thực hiện các biện pháp “không thân thiện” với Nga, đặc biệt là các biện pháp trừng phạt kinh tế, sau đó ra lệnh cho lực lượng răn đe hạt nhân của quân đội Nga trong tình trạng cảnh giác cao độ”.

Ông đã nói: “Tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng răn đe hạt nhân của quân đội Nga ứng chiến theo chế độ đặc biệt”, điều này đã gây chấn động thế giới.

Ngày 22/3, người phát ngôn chính của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN rằng Nga vẫn chưa đạt được các mục tiêu quân sự ở Ukraine, và không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Chưa đầy một tuần sau, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với PBS, ông Peskov cuối cùng cũng nói rằng quân đội Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Ông cho biết: “Tôi thậm chí còn không nghĩ về nó”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thẳng với NATO, đứng đầu là Hoa Kỳ, rằng Nga đã nhiều lần nói với NATO không được mở rộng thêm về phía đông và ngừng triển khai các cơ sở quân sự gần biên giới Nga. Ông nghiêm túc cảnh báo: “Đừng đẩy chúng tôi vào chân tường!”

Nguồn: news.creaders