Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu trước Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Matxcova hôm thứ Năm cho biết thế giới phải đối mặt với “thập niên nguy hiểm nhất” kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Ông nói: “Thế giới đơn cực đã là dĩ vãng. Chúng ta đang ở biên giới lịch sử. Phía trước là thập niên nguy hiểm nhất, không thể đoán trước và đồng thời quan trọng kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc”.

Ông cũng nói về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraina và nói rằng những gì đang xảy ra là không thể tránh khỏi và đổ lỗi cho phương Tây đã tạo ra cuộc khủng hoảng – một tuyên bố mà ông đã nhiều lần đưa ra kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu. Các quốc gia phương Tây đã lên án cuộc xâm lược của Putin và tuyên bố không công nhận các khu vực mà Matxcova đã sáp nhập vì vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Sự bành trướng của NATO với Ukraina, điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, và mọi người đều biết điều đó, nhưng họ đã phớt lờ. Họ hoàn toàn phớt lờ sự quan tâm đến lĩnh vực an ninh, và một cuộc thử nhất định đã thất bại. Người Nga và người Ukraina trong lịch sử là một dân tộc. Nó gần giống như cuộc nội chiến đang xảy ra ngay bây giờ”.

Kết thúc bài phát biểu của mình, ông Putin nói rằng tình hình hiện tại trên thế giới có “điều kiện tiên quyết cho một cuộc cách mạng.”

Trước đó, trong bài phát biểu của mình, ông đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải hàn gắn quan hệ với các nước phương Tây, đồng thời nói thêm rằng Matxcova “chưa bao giờ coi mình là kẻ thù của phương Tây”.

Nguồn: CNN