Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ ra thói đạo đức giả của Bắc Kinh trong một phát biểu phản ứng quyết định của Nhân dân Nhật báo, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từ chối đăng một bài viết của ông Terry Branstad, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Ông Pompeo cho biết, trong một bức thư gửi tới Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo đã đưa ra “lời than thở” có ý trách cứ Mỹ đối xử thiếu công bằng với Bắc Kinh, và lấy đó làm lý do để từ chối bài viết của ông Terry Branstad.

Bài viết bị từ chối của ông Branstad có tiêu đề “Thiết lập lại mối quan hệ dựa trên sự công bằng”. Trong bài viết này, ông Bradstad lưu ý rằng Bắc Kinh đã thu lợi từ việc khai thác xã hội cởi mở của Hoa Kỳ, đồng thời ngăn cản các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm cả ông Branstad, tự do tương tác với người Trung Quốc. Và chính quyền Trung Quốc gần đây cũng đặt ra các hạn chế đối với các nhà báo Mỹ đưa tin ở Đại lục.

“Phản ứng của Nhân dân Nhật báo một lần nữa cho thấy sự sợ hãi của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước quyền tự do ngôn luận và tranh luận trí tuệ nghiêm túc, cũng như cho thấy thói đạo đức giả của Bắc Kinh khi họ phàn nàn về [việc Mỹ] đối xử thiếu công bằng và có đi có lại với nước khác”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố vào ngày 9/9.

Ông Pompeo đã lấy ví dụ để chỉ ra rằng ngược lại với điều Nhân dân Nhật báo “than thở”, Hoa Kỳ đã cư xử rất công bằng với ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, trong khi đó Bắc Kinh lại không làm được điều tương tự với đại sứ Mỹ.

Theo ngoại trưởng Mỹ, ông Thôi được thoải mái bày tỏ quan điểm với truyền thông Hoa Kỳ, bằng chứng là đại sứ Trung Quốc, chỉ tính từ đầu năm tới nay, đã trả lời phỏng vấn độc quyền và xuất bản 5 bài viết trên các tờ báo lớn của Mỹ như Washington Post, CNN và CBS.

Trong phát biểu của mình, ông Pompeo cũng kêu gọi Bắc Kinh hãy tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao phương Tây “tiếp xúc trực tiếp với người dân Trung Quốc”. Ngoài ra, Bắc Kinh nên ngừng đe dọa và quấy rối cả các nhà báo nước ngoài và Trung Quốc, những người mà theo ngoại trưởng Mỹ đang cố gắng phục vụ tốt công chúng.

Ông Branstad, trong bài viết của mình, cũng đã chỉ ra cách làm ăn thiếu công bằng của các công ty Trung Quốc, khi họ tham gia thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nhưng lại từ chối tuân theo các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ, những quy định mà bất cứ công ty nào tham gia thị trường này đều phải tuân thủ.

Bên cạnh đó, ông Bradstad cũng đề cập trong bài viết của mình việc một số sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ để làm lợi cho Bắc Kinh trong khi đang học tập hoặc làm việc tại các trường học, công ty hoặc viện nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Ông Branstad cũng chỉ trích một luận điểm tuyên truyền của Trung Quốc rằng Hoa Kỳ đang cố gắng “kiềm chế” sự trỗi dậy của Trung Quốc, theo đại sứ Mỹ, tuyên bố như vậy là “hoàn toàn sai lầm”.

Ông Brandstad cũng lấy ví dụ để minh chứng rằng cách chính phủ Mỹ cư xử với người Trung Quốc là công bằng, những người không làm tổn hại Hoa Kỳ được chào đón, và ngược lại sẽ bị từ chối nhập cảnh hoặc trừng phạt.

“Tại các trường đại học của chúng tôi, chúng tôi tiếp tục chào đón phần lớn sinh viên Trung Quốc, nhưng chúng tôi đã thực hiện hành động từ chối cấp thị thực cho những người đánh cắp tài sản trí tuệ và kết quả nghiên cứu của Hoa Kỳ”, ông Bradstad viết.

Theo Epoch Times

Từ Khóa: