Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày thứ Sáu (5/3 theo giờ Mỹ) của chương trình phát thanh tổng hợp quốc gia do Hugh Hewitt dẫn, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc lại rằng Hoa Kỳ nên tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Theo ông Pompeo, sự tham gia của Hoa Kỳ sẽ mang lại lợi ích cho Đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc, một chính thể đã tham gia vào rất nhiều những hoạt động xấu xa gây hại cho thế giới.

Ông nói: “Chúng tôi đã làm việc về vấn đề này trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump, cố gắng tìm ra cách tiếp cận tốt nhất, cách tiếp cận sẽ gây ra nhiều tổn thất nhất cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”. 

“Và vì vậy nỗ lực đầu tiên của chúng tôi là phát triển một liên minh trên toàn thế giới để thuyết phục IOC (International Olympic Committee – Ủy ban Olympic Quốc tế) di chuyển Thế vận hội đó [sang quốc gia khác]. Họ không nên tổ chức ở đó. Tôi hy vọng rằng các vận động viên của chúng ta có cơ hội tham gia Thế vận hội. Họ rất xứng đáng với điều đó”.

“Nhưng cuối cùng thì chúng ta vẫn không thể cho phép các vận động viên Mỹ đến Bắc Kinh và thưởng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khi họ đang thực hiện tất cả các hoạt động tồi tệ, tất cả các hoạt động xấu xa mà họ đã tham gia trên khắp thế giới”, ông Pompeo nói thêm. 

“Thế giới phải đoàn kết. Thế vận hội là sự thể hiện của tự do và tài năng thể thao. Và tổ chức nó ở Bắc Kinh là hoàn toàn không phù hợp”.