Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 31/12 (theo giờ Mỹ) ra thông cáo lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì đã kết tội 12 người Hồng Kông bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 8 khi đang trên đường đào thoát tới Đài Loan.

10 trong số 12 người này bị chính quyền Trung Quốc phạt tù từ 7 tháng tới 3 năm, với tội danh vượt biên trái phép và tổ chức vượt biên. Hai người còn lại là trẻ vị thành niên, không bị truy tố và phía Thâm Quyến đã chuyển giao họ cho cảnh sát Hồng Kông vào sáng 30/12. Tuy nhiên, cảnh sát đặc khu cho biết hai người này có thể phải đối mặt với tội danh bỏ trốn.

Ông Pompeo viết trong thông cáo:

“Hồng Kông là một lãnh thổ thịnh vượng cho đến khi ĐCSTQ và những tay sai địa phương của chế độ này phá hủy pháp quyền của Hồng Kông và tước bỏ các quyền tự do của người dân Hồng Kông. 12 người Hồng Kông đã cố gắng chạy trốn khỏi chế độ chuyên chế này xứng đáng được chào đón ở nước ngoài, chứ không phải bị bắt, bị xét xử bí mật và bị kết án tù. Mỹ lên án mạnh mẽ hành động của tòa án Thâm Quyến và kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 10 thành viên bị kết án tù”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng lên án sự tàn bạo của Bắc Kinh, sự coi thường trắng trợn các hiệp ước quốc tế mà nước này đã ký kết và thái độ coi thường quyền của người dân Hồng Kông.

“Một chế độ ngăn cản người dân ra đi sẽ không thể khẳng định được vị thế lãnh đạo vĩ đại hay toàn cầu. Đó chỉ đơn giản là một chế độ độc tài yếu thế và sợ hãi người dân của chính mình”, thông cáo có viết.

Nhiều người Hồng Kông đã rời khỏi thành phố sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh hà khắc vào cuối tháng 6/2020. Đài Loan là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người Hồng Kông. Theo thống kê từ chính phủ Đài Loan, 5.858 người Hồng Kông đã nộp đơn xin cư trú tại Đài Loan vào năm 2019, tăng 41% so với năm 2018. Tổng số đã tăng lên 7.474 trong 10 tháng đầu năm 2020.

Ủy ban hướng về Trung Quốc thuộc Quốc hội và Cơ cấu phụ trách hành chính Mỹ (CECC) ngày 30/12 cũng kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho nhóm người Hồng Kông. Ủy ban cho biết 10 người đang “thực hiện quyền tự do đi lại được đảm bảo cho người dân Hồng Kông” theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR).

Điều 12 của ICCPR nêu rõ: “Mọi cá nhân hợp pháp trong lãnh thổ của một quốc gia, trong lãnh thổ đó, có quyền tự do đi lại và tự do lựa chọn nơi cư trú của mình”.

Benedict Rogers, Giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Anh Hong Kong Watch, bày tỏ lo ngại về khả năng 10 người Hồng Kông bị ngược đãi trong các nhà tù ở Trung Quốc.

Ông cảnh báo vụ việc có thể là tiền lệ cho một tương lai đáng báo động. Ông giải thích: “Nó cũng có thể mở đường cho việc nhiều nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác ở Hồng Kông bị dẫn độ và xét xử ở đại lục.

Ông Rogers kết luận: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thúc đẩy việc trả tự do cho họ và để họ quay trở lại Hồng Kông, cũng như hành động phối hợp và kiên quyết chống lại sự suy thoái tiếp tục của quyền tự trị, tự do và lối sống của Hồng Kông”.

Có thể bạn quan tâm: