Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo hôm 1/9 nói rằng cả thế giới đang bắt đầu đoàn kết chống lại các hành vi không công bằng của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 1/9, ông Pompeo phát biểu: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang thấy toàn thế giới bắt đầu đoàn kết với nhau xoay quanh nhận thức cốt yếu rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đơn giản là sẽ từ chối cạnh tranh một cách công bằng, có đi có lại và minh bạch”.

“Vì vậy, tôi cho rằng, tất cả những người bạn của chúng ta ở Ấn Độ, ở Úc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, đều đã nhìn thấy rủi ro đối với người dân, đất nước của họ và mọi người sẽ thấy họ hợp tác với Mỹ sẽ đẩy lùi (Trung Quốc) trên mọi mặt trận mà chúng ta đã đề cập vào tối nay”, ngoại trưởng Mỹ trả lời khi được người dẫn chương trình Lou Dobbs hỏi về việc Ấn Độ đưa tàu chiến vào Biển Đông.

Ông Dobbs muốn biết tầm quan trọng của mối quan hệ của Mỹ và Ấn Độ trong việc đối phó với các đe dọa từ Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng ta có bạn bè và đồng minh trong trận chiến này. Chúng tôi đã làm việc trong hai năm để xây dựng điều đó. Chúng tôi đã đạt được những bước tiến thực sự. Mọi người đã thấy nhiều quốc gia quyết định quay lưng với Huawei. Mọi người đã thấy họ thừa nhận mối đe dọa này. Họ từng phớt lờ nó giống như cách mà nước Mỹ đã làm trong hai thập niên qua”, ông Pompeo nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Mỹ đã ngủ quên trong khi Trung Quốc phát triển.

“Ông đã đề cập đến các hệ thống tên lửa của họ, quân đội của họ, tất cả những gì đã phát triển… các vấn đề thương mại, vấn đề kinh tế mà ông đã nói trong chương trình của mình trong rất nhiều tháng qua. Tổng thống Trump đang xem xét từng vấn đề một cách nghiêm túc và tôi nghĩ ông sẽ thấy những lời bao biện từ Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tăng lên bởi vì họ đang cảm thấy áp lực từ phía các nhà cầm quyền” ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Lou Dobbs.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ khẳng định, Tổng thống Trump sẽ đẩy lùi Trung Quốc trên mọi mặt trận.

Gần đây, Mỹ liên tục gia tăng áp lực lên Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, như nhân quyền, công nghệ, gián điệp, ngoại giao, khiến mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế không ngừng leo thang. Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump hôm 23/8 đã công bố chương trình hành động cho nhiệm kỳ hai, trong đó Trung Quốc vẫn tiếp tục là ưu tiên của ông Trump.