Theo BBC, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chuẩn bị ra các kế hoạch về việc thắt chặt kiểm soát súng ống trong nỗ lực giảm thiểu các vụ xả súng dường như đang xảy ra quá thường xuyên trên đất Mỹ. 

Kế hoạch này sẽ được Tổng thống công bố vào sáng thứ Ba 5/1 (theo giờ Mỹ). Theo một thông báo phát đi bởi Nhà Trắng vào tối hôm thứ Hai, các luật này sẽ có nội dung tập trung vào các điểm sau:

  • Tất cả người bán súng phải có giấy phép và phải thực hiện kiểm tra tiểu sử của người mua. Thu hồi các trường hợp miễn trừ kiểm tra hiện đang áp dụng khi mua qua internet và một số hội chợ súng,
  • Tất cả các bang phải cung cấp thông tin về những người không được phép mua súng do vấn đề thần kinh hoặc có tiểu sử bạo lực,
  • Cơ quan điều tra liên ban FBI sẽ tăng nhân sự thực hiện kiểm tra tiểu sử của người mua lên 50%
  • Tổng thống yêu cầu quốc hội chi thêm 500 triệu USD đầu tư cho các cơ sở điều trị tâm thần,
  • Bộ Quốc phòng, Tư pháp và An ninh nội địa sẽ nghiên cứu áp dụng ‘công nghệ súng thông minh’ để tăng an toàn súng ống.

Kế hoạch kiểm soát súng của ông Obama từ khi nhen nhóm đã vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên đảng Cộng hòa, những người nói rằng vấn đề bạo lực đến từ con người chứ không phải là súng ống.

Ông Rand Paul, ứng viên tranh cử Tổng thống 2016 của đảng Cộng hòa nói ông sẽ đấu tranh đến cùng để phản đối kế hoạch của Tổng thống.

Nhiều ứng viên khác cùng Đảng với ông Paul cũng nói họ sẽ xóa ngay lập tức chính sách kiểm soát súng ống mới của ông Obama trong ngày đầu tiên ngồi ghế tổng thống.

Ông Obama đã dùng quyền tổng thống để thực thi kế hoạch này mà không cần đưa ra Quốc hội.

Tổng thống Mỹ nói các biện pháp này vẫn nhất quán với Tu chính án 2 trong Hiến Pháp về quyền sở hữu súng của dân Mỹ.

Tuy các biện pháp này sẽ không thể giải quyết mọi vấn đề bạo lực ở Mỹ, nhưng nó cũng có thể cứu được nhiều mạng sống và giúp nhiều gia đình không phải chịu nỗi đau mất mát” Tổng thống Mỹ nói.

Trong năm 2015, nước Mỹ chứng kiến 373 vụ xả súng khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Minh Trí tổng hợp